Tin vui về chính sách gia hạn visa cho người Việt

Chính phủ Vương quốc Anh đưa ra thông báo và lời khuyên dành cho những người nộp đơn thị thực ở Anh, người ở ngoài nước Anh xin visa và những người Anh ở nước ngoài mà hộ chiếu bị ảnh hưởng do lệnh hạn chế đi lại.

Nếu người Việt Nam hoặc người nước ngoài đang ở Anh và visa hết hạn trong khoảng 24/01/2020 thì visa sẽ được gia hạn đến 31/05/2020 nếu bạn không thể rời Anh do lệnh hạn chế đi lại hoặc lệnh tự cách li trong mùa dịch corona. Những người trong trường hợp trên cần liên hệ ngay với Coronavirus Immigration Team (CIT) để cung cấp thông tin bao gồm: họ tên đầy đủ, ngày tháng năm sinh, quốc tịch, số tham chiếu thị thực trước đó, lí do tại sao không thể quay trở lại đất nước của mình.

Mọi người sẽ được nhận thông báo khi visa được gia hạn.

Đối với những người nộp đơn xin ở lại lâu dài, cho đến ngày 31/05, bạn có thể nộp đơn từ Anh để chuyển sang visa dài hạn. Bạn sẽ có cần nộp những đơn xin thị thực từ nước của bạn và phải đáp ứng đủ yêu cầu thị thực và trả lệ phí nộp đơn. Thông báo bao gồm cả những người có visa được gia hạn tự động đến ngày 31/03/2020. Có thể nộp đơn online và mọi điều khoản được giữ nguyên cho đến khi đơn được duyệt.

Nếu bạn ở ngoài nước Anh

Có rất nhiều Trung tâm đăng kí Visa Anh (VACs) đóng cửa hoặc phục vụ trong giờ nhất định, để được tư vấn vui lòng liên hệ:

  • TLS nếu ở châu Âu, châu Phi và một phần của Trung Đông
  • VFS nếu ở các nước khác trên toàn thế giới

Ở Anh có một số khu vực không thể gửi chi tiết visa qua một số biên giới và tuyến đường do lệnh hạn chế. Bạn cũng sẽ được thông báo nếu cuộc hẹn bị hủy do VAC hiện đã đóng cửa.

Lấy lại giấy tờ

Nếu bạn đã trả tiền chuyển phát nhanh, hộ chiếu sẽ được trả lại nếu dịch vụ chuyển phát nhanh vẫn mở.

Nếu hộ chiếu của bạn hiện đang được giữ trong VAC và bạn muốn được trả lại bằng chuyển phát nhanh, vui lòng liên hệ trực tiếp với liên hệ TLS hoặc VFS toàn cầu nếu bạn chưa trả tiền cho chuyển phát nhanh. Liên lạc với Đường dây trợ giúp nhập cư của coronavirus nếu bạn có lo lắng về hộ chiếu của mình .

Công dân Anh ở nước ngoài cần xin hộ chiếu

Nếu VAC của quốc gia bạn bị đóng, bạn sẽ không thể đăng ký hộ chiếu Anh. Nếu bạn cần gấp rút đến Vương quốc Anh, bạn có thể đăng ký tài liệu du lịch khẩn cấp (https://www.gov.uk/emergency-travel-document)

Nếu bạn có các câu hỏi thắc mắc về nhập cư liên quan đến coronavirus, vui lòng gửi email cho Trung tâm trợ giúp nhập cư coronavirus.

Email: CIH@homeoffice.gov.uk . Email của bạn phải bằng tiếng Anh.

Chúng tôi sẽ trả lời email của bạn trong vòng 5 ngày làm việc.

Bạn cũng có thể gọi cho Trung tâm trợ giúp nhập cư coronavirus. Nếu bạn đã gửi email cho trung tâm trợ giúp, vui lòng không liên hệ với họ qua điện thoại.

Điện thoại: 0800 678 1767 (Thứ Hai đến Thứ Sáu, 9 giờ sáng đến 5 giờ chiều)

Các cuộc gọi đều miễn phí.

Theo  GOV.UK: https://www.gov.uk/guidance/coronavirus-covid-19-advice-for-uk-visa-applicants-and-temporary-uk-residents