Anh chính thức xác nhận Chính sách visa làm việc 2 năm cho sinh viên

Bộ Nội vụ Vương quốc Anh vừa xác nhận sinh viên quốc tế sẽ vẫn đủ điều kiện hưởng chính sách visa làm việc sau tốt nghiệp nếu các em bắt đầu hoặc tiếp tục học trực tuyến trong năm học 2020/21.

Tin tức này được các trường đại học và các bên liên quan ủng hộ chính phủ Anh rất hoan nghênh và sẵn sàng bảo vệ thị phần sinh viên quốc tế của họ.

Sinh viên quốc tế sẽ vẫn đủ điều kiện tiếp nhận lộ trình nhập cư sau đại học miễn là các em ở Anh vào ngày 6/4/ và hoàn thành kỳ học cuối cùng của mình tại Anh.

(ảnh sưu tầm)

Chỉ dẫn ghi rõ: “Nếu sinh viên được yêu cầu tiếp tục chương trình học hiện tại hoặc bắt đầu một khóa học mới từ xa hoặc học kết hợp do tình hình Covid-19, sinh viên sẽ vẫn đủ điều kiện để chuyển sang Chính sách làm việc 2 năm sau tốt nghiệp nếu sinh viên đã dành một khoảng thời gian học kì học của mình ở ngoài nước Anh”.

Các cơ quan UUKI, UKCISA và BUILA nằm trong số những người kêu gọi một sự chỉ dẫn rõ ràng, các cơ quan này đã đưa ra một loạt các biện pháp cần thiết để khởi động sự phục hồi của ngành giáo dục. 

Những biện pháp này bao gồm đảm bảo việc học trực tuyến không làm học sinh bị mất quyền lợi với Chính sách làm việc 2 năm sau tốt nghiệp, trong position paper ghi rõ: “Những sinh viên học trực tuyến một phần của khóa học và dành ít hơn 11 tháng ở Anh thì không nên bị mất quyền lợi với Chính sách làm việc sau tốt nghiệp”.

Chính sách visa làm việc 2 năm  sau tốt nghiệp được thông báo vào tháng 9 năm 2019, dự định đi vào hoạt động khi Vương quốc Anh điều chỉnh hệ thống nhập cư và chính thức rời Liên minh Châu Âu EU.

Pro Vice-Chancellor về tuyển sinh và phát triển kinh doanh Gary Davies ở trường Đại học London Metropolitan đã bình luận: “Đây là một thông báo được chờ đợi từ rất lâu và thực sự cần thiết để giúp các tổ chức cung cấp càng nhiều càng tốt từ kế hoạch trông đầy hứa hẹn từ vài tháng trước”.

“Sự chậm trễ trong việc thông báo đang đảm bảo rằng các sinh viên thực sự nghiêm túc cân nhắc các lựa chọn khác.”

Ông Davies cũng mong muốn có được hướng dẫn chi tiết hơn từ UKVI: Các cơ quan Chính phủ Anh đang kêu gọi kéo dài thời gian đăng kí thủ tục visa từ 3 lên 6 tháng để tạo sự tự tin cho sinh viên rằng các em sẽ có thị thực hợp lệ khi đến Vương quốc Anh.

Tình trạng đóng cửa của các đại sứ quán và các trung tâm kiểm tra đã gây ra mối ngại toàn cầu vì có thể làm chậm trễ quá trình xử lý thông tin, ảnh hưởng đến kế hoạch của hàng ngàn sinh viên.

Việc cung cấp visa làm việc sau tốt nghiệp đóng một vai trò quan trọng trong việc thu hút và giữ chân sinh viên quốc tế. IDP Connect cũng đã chia sẻ dữ liệu tìm kiếm của sinh viên và chỉ ra rằng do Canada có quy định tương tự về học online không ảnh hưởng tới quyền làm việc sau tốt nghiệp, đã có lượng lớn sinh viên tìm hiểu và quan tâm về Canada. Ông Phil Honeywood của IEAA tại Australia cũng đã lên tiếng bày tỏ mong muốn Úc sẽ đi theo con đường này, du hiện tại sinh viên quốc tế đang được hưởng ưu tiên như là khách quốc tế.

Trong cùng tuần có thông báo chỉ dẫn của Bộ Nội vụ về Tier 4, Cựu Bộ trưởng các trường đại học Jo Johnson đã kêu gọi chính phủ tăng gấp đôi thời gian visa làm việc từ 2 lên 4 năm để Vương quốc Anh có thể vượt qua hai cú shock là Covid-19 và Brexit.

Nguồn: The Pie News https://thepienews.com/news/uk-confirms-post-study-work-stands-if-onshore-by-april-21/