Ảnh hưởng thời covid: Lời khuyên cho du học sinh thời nay

 

Việc nước Anh nói chung và toàn bộ hệ thống trường học tại Anh dừng hoạt động vì Covid-19 khiến không ít phụ huynh học sinh có con em đã, đang và chuẩn bị đi du học cảm thấy ít nhiều băn khoăn lo lắng.

Vì dịch bệnh diễn biến phức tạp nên không chỉ Việt Nam mà các trường học trên thế giới phải đóng cửa và chuyển sang hình thức học trực tuyến. Kì thi THPT Quốc gia vì vậy mà phải dời sang tháng 8, khiến cho các học sinh có ý định đi du học hoang mang vô cùng vì sẽ lỡ mất kì nhập học hoặc cơ hội giành học bổng.

Những lo lắng đó hoàn toàn dễ hiểu và bất cứ ai cũng có thể cảm nhận được. Nhất là khi các học sinh đã phải nỗ lực rất nhiều, đầu tư biết bao thời gian và công sức cho quá trình du học. Nào là giữ cho GPA thật cao, tham gia các hoạt động ngoại khoá phong phú và cố gắng viết bài luận thật đặc sắc để cho hồ sơ của mình thật nổi bật. Nếu chỉ vì một chút khó khăn mà phải từ bỏ ước mơ thì đáng tiếc vô cùng.

Hiểu được nỗi trăn trở ấy, chị Nguyễn Vũ Thanh An, thạc sĩ giáo dục học tại Đại học Harvard và thạc sĩ Nguyễn Hạnh Chi, Trưởng văn phòng Tư vấn Đại học, Du học và Hướng nghiệp trường Phổ thông liên cấp Olympia (Hà Nội), thành viên Hiệp hội phát triển tư vấn hướng nghiệp châu Á – Thái Bình Dương đã đưa ra những lời khuyên vô cùng hữu ích cho các học sinh muốn đi du học năm nay.

 

  • Chuẩn bị tâm lý sẵn sàng cho những thay đổi phút chót

 

Vì tình hình COVID diễn biến khó lường, hãy luôn cập nhật thông tin về lịch học online kéo dài, lịch thi THPT Quốc gia, chính sách visa của các nước để chuẩn bị giấy tờ và đặt lịch phỏng vấn, …

 

  • Tham khảo các nguồn tin chính thống của trường, Đại sứ quán, …

 

Truy cập trang chủ của các trường, Đại sứ quán, … để nắm bắt các thông tin chính xác và đáng tin cậy nhất. Đặc biệt, việc tham khảo chính sách về COVID từ các trường là một cách hiệu quả để tìm hiểu trường xử lí khủng hoảng ra sao, hỗ trợ sinh viên như thế nào, nhất là với sinh viên quốc tế.

 

  • Chuẩn bị sẵn ít nhất 2-3 kế hoạch dự phòng

 

Có những học sinh khi thấy nơi mình dự định du học bùng phát dịch bệnh thì đã chọn lùi kế hoạch một năm và rèn thêm các kĩ năng. Luôn chuẩn bị sẵn cho mình kế hoạch dự phòng, và nếu có thay đổi kế hoạch thì phải thông báo sớm cho các bên liên quan, tránh trường hợp thông báo phút chót khiến cho quyền lợi của mình  bị ảnh hưởng.

 

  • Chủ động đàm phán nếu thấy quyền lợi của mình bị ảnh hưởng

 

Ví dụ như học bổng bị treo, học sinh nên chủ động thảo luận với trường về những giải pháp mà học sinh và gia đình thấy hợp lí. Đây là một cơ hội tốt để học sinh thử sức với kĩ năng đàm phán của mình. 

 

  • Tận dụng thời gian ở nhà để rèn luyện kĩ năng

 

Không chỉ học tập trường lớp mà học thêm nhiều các kĩ năng khác qua các lớp dạy trực tuyến là một kĩ năng cần thiết trong thời đại 4.0. Đặc biệt, nhiều trường đại học danh tiếng như các trường hệ thống Ivy League đang cung cấp vô vàn các khoá học online miễn phí trong thời buổi COVID này.

 

  • Chăm sóc sức khoẻ bản thân về cả thể chất lẫn tinh thần

 

Giữ cho cơ thể luôn khoẻ mạnh để nâng cao sức đề kháng là một trong những yếu tố tiên quyết để đối phó với dịch bệnh COVID. Chăm sóc cho sức khoẻ tâm lý cũng vô cùng quan trọng để học sinh có thể tránh khỏi những căng thẳng, hoang mang trong thời buổi này. Hãy cân bằng thời gian biểu giữa học tập và nghỉ ngơi, liên lạc với bạn bè và người thân qua điện thoại, nhắn tin hoặc video call cũng là một cách tốt để giảm thiểu lo âu.

Mong rằng những lời này có thể hữu ích và giúp các học sinh an tâm hơn trong quá trình chuẩn bị du học thời COVID. 

Theo VnExpress https://vnexpress.net/loi-khuyen-cho-hoc-sinh-du-hoc-nam-nay-4080251.html