Năm 2020 là một năm có nhiều thay đổi trong chính sách giáo dục do dịch Covid-19 và điều này ảnh hưởng lớn tới kế hoạch đi du học Anh của rất nhiều học sinh. Có những bạn đã phải dời lịch nhập học sang năm 2021 hoặc thậm chí là lên hẳn một kế hoạch du học khác. Tuy các kế hoạch có trễ đi một chút, nhưng tinh thần hào hứng của du học sinh thì vẫn không đổi và Chính phủ Anh cũng đã bày tỏ sự chào đón các sinh viên quốc tế với những thay đổi mới hết sức cởi mở, đầy thiện chí và tạo điều kiện hết mức có thể cho học sinh trong quá trình apply visa, nhập học,…Chúng ta cùng tìm hiểu về các chính sách hỗ trợ cho du học sinh Anh Quốc.

Mục lục

Chính sách VISA làm việc 2 năm sau tốt nghiệp (chỉ trong kỳ tháng 1/2021)

Một trong những chính sách quan trọng và nổi bất nhất của Chính phủ Anh liên quan tới du học sinh đó là Chính sách VISA làm việc 2 năm sau tốt nghiệp.

Thủ tướng Anh công bố với kỳ nhập học Tháng 01.2021, sinh viên quốc tế khi đăng ký các khóa học cử nhân, thạc sĩ, tiến sĩ tại Vương quốc Anh sẽ được phép ở lại 2 năm sau khi tốt nghiệp. Chiến lược này vừa nhằm thu hút sinh viên quốc tế đến học tập tại Vương quốc Anh, vừa đem lại những lợi ích nổi bật dành cho du học sinh UK:

  • Tăng nguồn thu nhập cá nhân: Các bạn sinh viên sẽ có thêm thời gian và cơ hội tìm kiếm các công việc part-time, thực tập hưởng lương để trang trải một phần chi phí sinh hoạt tại Vương quốc Anh
  • Phát triển kỹ năng và nâng cao chuyên môn: Sau khi tốt nghiệp, bạn sẽ có 2 năm để áp dụng những gì đã được học, đồng thời học hỏi từ thực tế công việc. Với 2 năm kinh nghiệm làm việc tại UK, bạn sẽ có lợi thế cạnh tranh cao khi phát triển sự nghiệp trong tương lai.
  • Dễ có Working Visa hơn: Sinh viên có 2 năm để tìm việc làm, nếu sở hữu được công việc tốt và nhận được lời mời từ nhà tuyển dụng, có hội có working visa càng cao và có thể ở lại Anh làm việc lâu dài.

Điều chỉnh các điều kiện đầu vào dễ thở (chỉ trong kỳ tháng 1/2021)

Bên cạnh những chính sách hết sức cởi mở của chính phủ, các trường cũng có những điều chỉnh về điều kiện đầu vào nhằm chia sẻ áp lực với sinh viên quốc tế.

Yêu cầu đầu vào của nhiều trường đại học linh hoạt hơn, như giảm tiêu chí GPA và IELTS, điểm thi ngoại ngữ được xét theo nhiều đợt,…

Nếu học sinh không có IELTS, thì rất nhiều trường chấp nhận các bài thi trực tuyến tại nhà như Duolingo, LanguageCert, TOEFL iBT Special Home Edition, Password, IELTS Indicator,… Một số bài kiểm tra này có tính phí nhưng rẻ bằng ⅓ IELTS và thời gian làm bài cũng nhanh hơn.

Để tìm hiểu thêm danh sách các trường chấp nhận bài thi Duolingo thay cho IELTS, các bạn có thể vào link sau: https://englishtest.duolingo.com/institutions

Việt Nam nằm trong danh sách không cần cách ly khi đến UK

Đối với những bạn chuẩn bị sang UK sẽ đang có rất nhiều thắc mắc về các thủ tục y tế, thủ tục nhập cảnh, thì có tin vui đó là: Sinh viên Việt Nam rất may mắn khi nằm trong danh sách 14 nước không cần cách ly khi đến Vương quốc Anh. 

Tuy nhiên, sinh viên vẫn phải tự cách ly nếu đã đi du lịch hoặc dừng quá cảnh tại các nước không nằm trong danh sách 14 nước này.

Chi tiết danh sách 14 nước xem tại đây

Bạn không cần làm xét nghiệm Covid-19 trước khi nhập cảnh vào Anh, mà chỉ cần tuân thủ đúng quy trình nhập cảnh. 

Thủ tục nhập cảnh có thêm phần khai báo y tế: Những người từ nước ngoài vào Anh sẽ được yêu cầu điền vào đơn trực tuyến trước khi nhập cảnh và khai báo y tế (thông tin hành trình, thông tin liên lạc và địa điểm tự cách ly).

Gia hạn thời hạn Visa từ 30 ngày đến 90 ngày

Đầu tiên, sẽ không có bất kỳ thay đổi nào trong chính sách phỏng vấn visa hay chứng minh tài chính với sinh viên quốc tế hệ Visa Tier 4.

Nếu bạn đã nộp đơn xin Visa 30 ngày để làm việc, học tập hoặc đoàn tụ gia đình tại Vương quốc Anh từ ngày 24/01/2020 và đã hết hạn hoặc sẽ hết hạn trước ngày đi, bạn có thể gửi lại hộ chiếu của mình cho Trung tâm tiếp nhận thị thực để yêu cầu đổi sang thị thực 90 ngày. 

Cục Thị thực và Di trú Vương quốc Anh sẽ ưu tiên những yêu cầu gia hạn visa 90 ngày và visa được cấp sẽ có ngày gia hạn mới. Quy trình này chỉ dành cho những người đã được cấp thị thực 30 ngày tại Vương quốc Anh kể từ ngày 24/01/2020, và không áp dụng cho các loại thị thực khác. Việc gia hạn thị thực 90 ngày này sẽ được duy trì cho đến ngày 31/12/2020 và hoàn toàn miễn phí.

Lưu ý: Sinh viên Visa Tier 4 khi đến Anh cần có giấy khám chứng nhận xét nghiệm Lao Phổi đính kèm vào hồ sơ xin Visa

Với những chính sách hỗ trợ đầy cởi mở cho sinh viên quốc tế từ Chính phủ Anh và các trường Đại học, 2021 dự kiến sẽ là năm bùng nổ của du học Anh, Úc, Canada.

Điền form tư vấn miễn phí để được tìm hiểu chi tiết về du học làm việc tại Anh Quốc và nhận tư vấn online từ chuyên gia của ISC-UKEAS.