Xin visa du học Mỹ là một hành trình đầy thử thách, nhưng những khó khăn đó cũng sẽ được đền bù xứng đáng bởi sự hấp dẫn của nước Mỹ mà nhiều bạn học sinh, sinh viên quốc tế trong đó có Việt Nam khao khát.

Đó là những trường đại học nổi tiếng thế giới, những tấm bằng cấp được xếp hạng hàng đầu, sự đa dạng của các chương trình học, phòng thí nghiệm được trang bị tốt, nguồn tài trợ tiến sĩ hào phóng và cơ hội được biết các nền văn hóa từ khắp nơi trên thế giới. Để giúp các bạn hiểu rõ hơn về visa du học Mỹ, ISC-UKEAS sẽ hướng dẫn các bạn cách chuẩn bị hồ sơ xin visa, làm sao để tỉ lệ thành công là cao nhất.

Mục lục

Hướng dẫn làm visa du học Mỹ

Giới thiệu về visa du học Mỹ

Visa du học Mỹ gồm có 3 loại sau:

Visa du học F

Đây là loại visa phổ biến nhất và được cấp cho các du học sinh Mỹ. Visa F dành cho sinh viên học tại một trường cao đẳng hoặc đại học được công nhận tại Mỹ hoặc để học tiếng Anh tại một viện/trường dạy tiếng Anh.

Visa trao đổi J

Visa J dành cho sinh viên tham gia vào một chương trình trao đổi, bao gồm các chương trình học tập ở trường trung học và đại học.

Visa du học M

Visa M dành cho sinh viên tham gia các chương trình dạy nghề hoặc các chương trình học tập hoặc đào tạo không mang tính học thuật ở Mỹ.

Thủ tục và các bước xin visa du học Mỹ thành công

Bước 1: Nộp đơn xin nhập học và được trường chấp nhận

Nộp đơn xin nhập học và được một trường tại Mỹ chấp nhận, trường này phải được Chương trình Du học và Trao đổi Sinh viên (SEVP) xác nhận.

Chỉ các trường được xác nhận bởi SEVP mới có thể đăng ký cho sinh viên vào Hệ thống thông tin du khách và trao đổi sinh viên (SEVIS), cung cấp cho sinh viên các tài liệu cần thiết để xin visa du học Mỹ. Hãy tham khảo các học viện, đại học Mỹ được công nhận tại trang web Học tập tại Mỹ của chính phủ.

Bước 2: Nhận mẫu đơn và trả phí SEVIS trước

Nhận mẫu I-20 từ văn phòng sinh viên quốc tế của trường – mẫu đơn này thuộc hệ thống SEVIS (hệ thống lưu trữ thông tin của du học sinh và sinh viên trao đổi).

Trả phí SEVIS trước khi nộp đơn xin thị thực (mẫu I-20) 3 ngày. Bạn phải đóng phí SEVIS ít nhất ba ngày trước khi nộp đơn xin thị thực Hoa Kỳ. Để đóng phí, bạn sẽ phải nộp một biểu mẫu trực tuyến hoặc trên giấy, hai loại này có thể được lấy từ trang web SEVP của Cơ quan Di trú và Thực thi Hải quan Hoa Kỳ (ICE). Hãy nhập các thông tin chính xác như trên mẫu I-20.

Bước 3: Hoàn thành đơn xin visa Mỹ

Bạn bắt buộc phải hoàn thành mẫu đơn xin visa trực tuyến DS-160. Nhớ lưu lại ID đăng kí của mình sau khi hoàn thành mẫu đơn DS-160.

Nộp các tài liệu sau kèm đơn xin visa của bạn:

 • Hộ chiếu hợp lệ có giá trị ít nhất 6 tháng kể từ thời điểm bạn lưu trú tại Mỹ (trừ khi được miễn trừ theo các thỏa thuận cụ thể của quốc gia).
 • Thư chấp nhận học tại một trường được SEVP chấp thuận kèm Mẫu I-20 của bạn.
 • Thanh toán phí nộp hồ sơ cho Hệ thống Thông tin Du học và Trao đổi Sinh viên.
 • Đơn xin visa không định cư và trang xác nhận Mẫu DS-160.
 • Một hoặc hai bức ảnh theo định dạng yêu cầu.
 • Thanh toán lệ phí phỏng vấn với lãnh sự Mỹ tại Việt Nam.
 • Thanh toán lệ phí an ninh cho Hệ thống thông tin du học & Trao đổi sinh viên (không phải phí nộp hồ sơ).
 • Đơn Xác nhận cuộc hẹn với lãnh sự Mỹ.

Bước 4: Đóng lệ phí visa du học Mỹ

Vì các phương thức thanh toán có thể thay đổi, bạn nên đọc kĩ toàn bộ hướng dẫn thanh toán lệ phí có sẵn trên trang web của đại sứ quán hoặc lãnh sự quán. Thường có ba cách để đóng lệ phí xin visa như sau:

 • Gửi trực tiếp tại một ngân hàng được phê duyệt.
 • Qua điện thoại (bạn sẽ nhận được số xác nhận lệ phí).
 • Trực tuyến (bạn sẽ cần in biên lai).

Sau khi đóng xong lệ phí, nhớ lưu lại số phí MRV (lệ phí visa) của mình bạn có thể cần dùng đến khi hẹn phỏng vấn xin visa.

Bước 5: Phỏng vấn xin visa du học Mỹ

Bạn có thể đặt lịch online để hẹn phỏng vấn visa du học Mỹ qua trang web Apply for a US Visa hoặc gọi điện đến đại sứ quán hoặc lãnh sự quán Hoa Kỳ gần nhất để đặt lịch hẹn.

Trước khi đến phỏng vấn xin visa, bạn nên đảm bảo đã có đủ các tài liệu cần thiết bằng cách kiểm tra trên trang web của đại sứ quán hoặc lãnh sự quán nơi bạn nộp đơn, và khi đến phỏng vấn hãy nhớ mang đủ những tài liệu này. Có thể bao gồm:

 • Hộ chiếu còn hiệu lực ít nhất sáu tháng.
 • Mẫu SEVIS I-20 hoặc DS-2019 đã ký (cả các mẫu riêng cho vợ chồng/con – nếu có).
 • Biên lai lệ phí SEVIS.
 • Biên lai xác nhận thanh toán phí MRV (lệ phí visa).
 • Trang xác nhận ứng dụng DS-160 có mã vạch và số ID của mình.
 • Bản in thư hẹn phỏng vấn xin visa.
 • 1-2 ảnh ở định dạng được quy định theo yêu cầu.
 • Bảng điểm và bằng cấp của các nơi bạn từng theo học.
 • Kết quả các bài kiểm tra tiêu chuẩn như: TOEFL, GMAT, LSAT,…
 • Bằng chứng chứng minh khả năng tài chính hoặc nhà tài trợ có đủ khả năng trang trải học phí, chi phí sinh hoạt trong thời gian ở Mỹ.

Những câu hỏi thường gặp về Visa du học Mỹ (FAQ)

Lãnh sự quán cần trung bình khoảng 2 ngày làm việc để tiếp nhận và xử lý hồ sơ của sinh viên. Nếu Viên chức Lãnh sự chấp thuận cấp visa, visa sẽ được gửi theo đường bưu điện đến địa chỉ đã đăng ký trong vòng 1 – 3 ngày (nếu bạn ở trong cùng thành phố) và từ 3-5 ngày (nếu bạn ở khác thành phố).

Trong trường hợp hồ sơ thị thực cần xử lý thêm về hành chính, viên chức sẽ thông báo cho bạn trong buổi phỏng vấn. Thời gian xử lý hành chính nhanh hay chậm sẽ phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể. Đây là lý do Lãnh sự quán Mỹ thường khuyến cáo đương đơn nên chuẩn bị hồ sơ xin visa trước khoảng vài tháng.

 • Đăng ký SEVIS và trả phí: $350.
 • Hoàn thành và thanh toán đơn xin thị thực không di dân trực tuyến DS-160: $160

Thời hạn của visa du học Mỹ sẽ giống với thời hạn của kết quả khám sức khỏe của sinh viên. Nếu bạn cảm thấy mình chưa thể tới Mỹ trong thời hạn visa thì có thể yêu cầu Lãnh sự quán hoãn lại thời gian cấp thị thực.

Và thời gian sinh viên được ở lại Mỹ là thời gian ghi trên mẫu I-20. Ngoài ra, sinh viên được ở lại nước Mỹ thêm 60 ngày ngoài thời gian học để hoàn thành chương trình học tập.

Lời kết

Nếu bạn vẫn gặp khó khăn, hoặc chưa nắm rõ thông tin về bất kì bước nào trong quá trình xin Visa du học Mỹ thì hãy để lại thông tin liên lạc, ISC-UKEAS với đội ngũ tư vấn kinh nghiệm luôn sẵn sàng hỗ trợ bạn miễn phí.