Các trường đại học đang phải nhanh chóng thích ứng với cuộc khủng hoảng Covid-19

Khi một số cơ sở đào tạo hủy các bài giảng trực tiếp và chuyển sang hình thức dạy online, đã có nhiều lo lắng rằng những sinh viên có điều kiện hoàn cảnh khó khăn có thể bị bỏ qua.

Các trường đại học tại Anh đang phải chạy đua để đảm bảo việc hoàn thành chứng chỉ của các sinh viên năm cuối sẽ không bị ngăn lại bởi virus corona. Nhưng các chuyên gia cho rằng việc chuyển đột ngột sang dạy online sẽ là một “thách thức rất lớn” với cả các cơ sở đào tạo và sinh viên đang theo học.

Tất cả các trường đại học đã và đang coi virus corona là một trường hợp khẩn cấp từ vài tuần trước. Tuần trước, trường Kinh tế London, đại học College London, đại học Duram, đại học Manchester Metropolitan và Loughborough là những trường đầu tiên đóng cửa các lớp giảng dạy và chuyển sang học trực tuyến.

Kì học của trường đại học Oxford đã kết thúc vào cuối tuần, trong email gửi tới các nhân viên và học sinh của trường, phó hiệu trưởng của trường – ông Louis Richardson đã thông báo trường sẽ dùng thời gian tạm nghỉ để làm công tác chuẩn bị cho việc chuyển sang dạy học và đánh giá online. Trường Kinh tế London (London School of Economics) đang chuyển sang dạy và thi trực tuyến cho tới cuối năm học để đảm bảo tính thống nhất và chắc chắn cho cả giảng viên và sinh viên. Những trường khác thì đã hủy hết các buổi giảng trực tiếp cho đến cuối học kì trong khi đang có thông báo rằng việc này có thể kéo dài hơn để phù hợp với lời khuyên cần thay đổi của chính phủ.

Tất cả các trường nhất mạnh rằng các cơ sở trong khuôn viên và kí túc xá sinh viên vẫn sẽ được mở, vì các sinh viện quốc tế ở đại học Havard hoảng sợ và lên mạng xã hội than vãn rằng họ chẳng có chỗ nào để đi khi trường đóng cửa vào Chủ Nhật.

Giáo sư giáo dục đại học tại trường Oxford – Simon Marginson nói rằng: “Hiện tại phần lớn phụ thuộc vào làm sao để kiểm soát được một lượng lớn sinh viên như vậy. Phụ huynh có con em học tập tại nước ngoài hẳn đang rất lo lắng.”

Nhưng mới vài tuần sau khi thực hiện thay đổi triệt để việc giảng dạy, các trường đã phải đau đầu với những rắc rối thực tế, bao gồm việc phải làm sao để chắc chắn rằng những học sinh kinh tế kém không có laptop sẽ không bị ngăn trở khỏi việc tiếp nhận bài học, và làm sao để kiểm tra từng em một cách toàn diện nếu việc đóng cửa trường học kéo dài đến mùa thi.

Thầy phó hiệu trưởng cũng đang tranh luận việc có nên hủy các chuyến đi thực địa. Vào thứ Tư, trường UCL là trường đầu tiên đưa ra lệnh cấm chính thức với mọi chuyến đi quốc tế của nhân viên cho đến tận tháng Năm.

Tiến sĩ Doug Clow, người đã gắn bó 20 năm với Đại học Mở và hiện đang cố vẫn cho các trường đại học trong mùa dịch, nói rằng: “Chuyển sang giảng dạy online đột ngột như thế này là một thách thức rất lớn. Đại học Mở phải mất tới hơn một năm để có thể phát triển các khóa học online.”

Tiến sĩ Clow cũng cho rằng các trường đều đã thường xuyên thực hiện một số bài dạy online – ví dụ như ghi hình các bài giảng để học sinh có thể xem lại vào thời gian rảnh. Nhưng ông cảnh báo một phần đông đảo các giáo viên chưa có nhiều kinh nghiệm với việc giảng dạy online hoàn toàn và “việc này đòi hỏi những kĩ năng rất khác”.

Giáo sư Neil Morris – trưởng khoa giáo dục kĩ thuật số tại đại học Leeds nói rằng phải có trách nhiệm trong việc đảm bảo chắc chăn các sinh viên năm cuối và sinh viên học thạc sĩ có được tất cả mọi thứ các em cần để hoàn thành yêu cầu của chứng chỉ và tốt nghiệp. Ông ấy nói: “Trong khi chúng ta đang chuẩn bị để chuyển sang giảng dạy trực tuyến trong thời gian ngắn, chúng tôi không muốn mọi người nghĩ rằng đây là tất cả những gì chúng tôi muốn nói về giáo dục trực tuyến. Đây là một phản ứng khẩn cấp.”

Leeds đã lên sắp xếp và liệt kê nhiều nguồn mà sinh viên có thể truy cập trên điện thoại. Mặc dù sinh viên có sự hiểu biết khá tốt về kĩ thuật số, nhưng trường vẫn cho rằng sinh viên sẽ cảm thấy việc chuyển qua học trực tuyến chỉ trong một đêm là  “một cú shock”. Trường đang nghiêm cứu để đảm bảo sinh viên và giảng viên có thể dễ dàng liên lạc với nhau để giảm bớt sự đột ngột này.

Nhưng ông Morris lo lắng rằng, nếu các trường đại học không cẩn thận, thì những sinh viên phải vượt qua rào cản lớn đến đi học đại học – đặc biệt là những người có hoàn cảnh thiếu thốn, hoặc sinh viên khuyết tật, có thể cảm thấy mình bị lạc long. Ông giải thích: “Một số sinh viên khuyết sẽ phải vật lộn thực sự với việc học trực tuyến. Và có những sinh viên không có điện thoại thông minh hoặc laptop và chúng ta phải hỗ trợ các em ấy.”

Theo cách nói của một phó hiệu trưởng một trường đại học hiện đại: “Chúng ta đang ở trong tình thế chưa có tiền lệ. Chúng ta đã quen với việc lập kế hoạch dự phòng nhưng điều khiến việc lập kể hoạch này trở nên khác biệt với vụ hỏa hoặc sự bùng phát của virus chính là những sự cố đó sẽ đem đến cho bạn những suy nghĩ về tương lai.”

Morris nói rằng hầu hết các trường đại học sẽ xem xét các kì thi trực tuyến tính giờ, nơi sinh viên được phép thoải mái xem sách và ghi chú. “Theo một số quy định, họ sẽ nghĩ đến hình thức thi online từ xa. Nghĩa là sẽ có người giám sát qua camera kết nối mạng khi bạn đang làm bài trên một hệ thống được bảo mật.”

Tình hình này bao gồm cả việc học hỏi xuống dốc đối với các học giả – trong thời điểm và hàng ngàn người đang bị lôi kéo vào cuộc đình công về điều kiện làm việc, lương hưu và lương cơ bản. Ông Clow nói: “Sự thay đổi này sẽ có tác động rất lớn đến cac học giả – những người đã có khối lượng công việc lớn và nhiều áp lực.”

Giảng viên tiếng Anh tại đai học Cambridge, tiến sĩ Jason Scott-Warren đã đình công và nói rằng mặc dù nhiều học giả cảm thấy các trường đại học cần nhanh chóng dừng mọi hoạt động, nhưng họ cũng rất lo lắng về công việc liên quan đến việc xây dựng lại các khóa học.

Một phó hiệu trưởng có nhân viên tham gia vào các cuộc đình công nói với tờ The Guardian rằng: “Nhân viên đã chống lại việc đưa tài lieu giảng dạy lên mạng vì lo ngại chảy máu chất xám.”

Trường liên kết cao đẳng và đại học khẳng định các giảng viên của trường đang lo lắng về cái gọi là “chụp bài giảng”. Tổng thư ký của trường – Jo Gardy nói: “Những hành động ghi lại hoặc truyền tải bài giảng online trong thời gian ngắn nên mang tính tự nguyện và được củng cố bằng một số thỏa thuận rõ ràng giữa tập thể giáo viên và phía nhà trường về cách sử dụng tài liệu cũng như hỗ trợ kỹ thuật phù hợp.”

Phó hiệu trưởng trường đại học Canterbury Christ Church University, Giáo sự Rama Thirunamachandran cho biết những trường có nhiều sinh viên sư phạm và sức khỏe như trường của ông thì lại đối mặt với vấn đề khác. Ông cho biết: “Nếu các trường đóng cửa, hoạt động thực tập giảng dạy sẽ không thể diễn ra, nên chúng tôi đang bàn xem các sinh viên có cần quay lại vào mùa thu hay không, hay là các em có thể được tốt nghiệp dựa trên những khóa đào tạo các em đã hoàn thành.”

Nhưng việc thực tập ở bệnh viện thì lại rất khác. Các trường đại học đang mong được yêu cầu huy động sinh viên y tá và y tế để giúp đỡ, vì Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) đang vật lộn để đối phó với ảnh hướng ngày càng lớn của virus.

Theo ông Thirunamachandran “Trong những trường hợp đó, chúng tôi cần biết chính xác các em được yêu cầu làm những gì và phạm vi giám sát.”. “Một sinh viên năm cuối sẽ có bộ kĩ năng phong phú. Tuy nhiên sẽ có những vấn đề về sự an toàn của cả bệnh nhân và sinh viên, các em sẽ cần được chỉ dạy và đào tạo bài bản.”.

Nguồn: theguardian.com