Các trường đại học được yêu cầu hạn chế thay đổi chính sách với sinh viên

Bộ trưởng các trường đại học Michelle Donelan đang yêu cầu các nhà cung cấp giáo dục bậc đại học không thay đổi những đề nghị của họ đưa ra cho sinh viên trong 2 tuần để đảm bảo sự ổn định.

Từ Bộ Giáo dục và Bộ trưởng Michelle Donelan

 Bộ trưởng Michelle Donelan đã tuyên bố ngày 23/03/2020 các trường đại học nên duy trì sự ổn định của hệ thống tuyển sinh đại học nhằm đảm bảo lợi ích tốt nhất cho sinh viên.

Bà Michelle Donelan yêu cầu nhà trường giữ kiềm chế mọi sự thay đổi đối với các tân sinh viên và sinh viên chưa ra trường trong vòng 2 tuần tới, ví dụ như việc thay đổi từ đề nghị có điều kiện thành đề nghị vô điều kiện hoặc thay đổi yêu cầu nhập học.

 

Do các kì thi bị hủy, bao gồm kì thi A Levels, BTECs và các thi chứng chỉ bậc 3, một vài trường đã thay đổi đáng kể những lời đề nghị của họ tới các sinh viên năm nhất từ có điều kiện thành vô điều kiện, nhằm đảm bảo việc các em nhập học đầy đủ cho năm học mới 2020 – 2021.

Thực tế việc này có thể gây mất ổn định cho hệ thống tuyển sinh và gia tăng nguy cơ về tài chính và những biến động cho tất các các cơ sở trong khi các trường đại học đã và đang đối mặt với nhiều áp lực.

Bộ trưởng kêu gọi các trường hành động thật trách nhiệm để đảm bảo sự toàn vẹn của hệ thống giáo dục bậc đại học, và trách những hành động không phục vụ lợi ích của học sinh mà chỉ phục vụ thi đua giữa các trường. Thông điệp của Bộ trưởng nhằm mục đích tạo ra thời kì ổn định và giữ vững khả năng tài chính cho toàn hệ thống.

Bộ trưởng Michelle Donelan cho biết:

“Cả nước đang đối mặt với những vấn đề chưa từng có, nhưng quan trọng là giáo dục phải đảm bảo sự ổn định, nhất quán cho cả sinh viên và trường học”.

“Vì các trường đang cố gắng đảm bảo lượng học sinh đi học cho năm học tới, tôi yêu cầu các trường kiềm chế sự thay đổi các đề nghị hiện tại của trường sang “vô điều kiện”, vì điều đó có nguy cơ gây mất ổn định cho toàn bộ hệ thống tuyển sinh.”

“Chúng ta cũng cần chú ý đến sinh viên vì các em đang hoàn mang và lo lắng cho tương lai của mình. Tôi muốn trấn an rằng, nhà trường sẽ cung cấp điểm số mà các em cần. Không một học sinh nào phải chịu áp lực đưa ra những quyết định gấp rút mà không đem lạ điều tốt nhất cho các em.”

“Tôi đề nghị tạm dừng việc thay đổi trong vòng 2 tuần để chúng tôi làm việc với ngành giáo dục về các thỏa thuận tuyển sinh.”

Giám đốc điều hành Văn phòng sinh viên Nicola Dandridge rất ủng hộ thông báo của Bộ trưởng:

“Những lời đề nghị vô điều kiện của bất kì trường đại học hoặc cao đẳng nào được đưa ra nhằm đối phó với tác động của đại dịch đều là sai lầm, vì điều đó có thể làm suy yếu sự bền vững của hệ thống trường đại học và tăng áp lực tài chính đối với các trường.”

“Vì vậy, trong 2 tuần này, chúng tôi sẽ sử dụng mọi quyền hạn có thể để ngăn chặn những lời đề nghị không vì lợi ích của sinh viên.”

Alistar Jarvis – Giám đốc điều hành của trường đại học Vương Quốc Ah cho biết:

“Các trường đại học đang làm tất cả những gì có thể để hỗ trợ sinh viên là những ví dụ tuyệt vời trên cả đất nước này. Điều quan trọng là những nỗ lực này không bị hủy hoại bởi các hoạt động tuyển sinh không phù hợp, khiến các sinh viên đăng ký nộp đơn cảm thấy lo lắng và áp lực.”

“Điều quan trọng là quá trình đăng kí phải công bằng, liên tục và vì lợi ích tốt nhất cho sinh viên – các em có quyền với công sức và khả năng của mình.”

“Chúng tôi ủng hộ quyết định ngày hôm nay và tin tưởng các trường đại học sẽ có những hành động lac quan đúng đắn để đảm bảo không em nào cảm thấy phải đưa ra quyết định một cách vội vàng trong thời điểm khó khăn này.”

Yêu cầu của Bộ trưởng áp dụng cho tất cả những đề nghị vô điều kiện đang được đưa ra và những đề nghị có điều kiện đang được sửa đổi của các trường. Khoảng thời gian hai tuần cho phép các sinh viên cũng như nhà trường xem xét cách thức hoạt động của hệ thống đánh giá cho điểm A-Level và cách thức tuyển sinh.

Quyết định của Chính phủ nhằm đảm bảo các em có thể tiếp tục kế hoạch học tập và làm việc trong tương lai, các sinh viên đã chấp nhận những lời đề nghị vô điều kiện có thể tự giải thoát cho mình theo quy trình UCAS để tìm kiếm các lựa chọn khác trong khi tự xóa bỏ lời đề nghị cũ của mình. Quy trình này đã được ra mắt vào năm ngoái nhằm giúp đỡ và tăng tính linh hoạt cho sinh viên, có gân 30,000 em đã sử dụng thành công quy trình này.

Chính phủ và các nhà giáo dục bậc đại học sẽ tiếp tục làm việc trong 2 tuần tới để đưa ra phương án rõ ràng nhất cho sinh viên cũng như các cơ sở đào tạo đại học, đồng thời đảm bảo tính công bằng và minh bạch của hệ thống tuyển sinh. 

Những yêu cầu này chỉ áp dụng cho các cơ sở đào tạo ở Vương Quốc Anh, nhưng Chính phủ hoàn toàn vui lòng nếu có nước khác áp dụng hướng đi này.

Theo tờ GOV.UK https://www.gov.uk/government/news/universities-told-not-to-alter-applicants-offers?utm_source=bf12f571-852e-4a5f-94cd-905146b55497&utm_medium=email&utm_campaign=govuk-notifications&utm_content=immediate