Thứ Năm, 19.03.2020.

Tuy nhiên, quyền hạn khẩn cấp này cho phép các bộ trưởng buộc một số trường học mở cửa cho con các nhân viên chủ chốt.

Chính phủ tuyên bố rằng, tất cả trường học tại Anh phải đóng cửa từ thứ sáu cho tới khi có thông báo rằng cuộc khủng hoảng dịch bệnh này được thuyên giảm.

Động thái này đã được tiết lộ bởi thư kí giáo dục, Gavin Williamson, và nó công bố nói rằng, tại Scotland và xứ Wales, thứ sáu sẽ là ngày cuối đi học bình thường.

Tuy nhiên, một số quyền hạn trong luật khẩn cấp, thứ được ban hành sau vài ngày, sẽ cho phép các bộ trưởng yêu cầu một số trường học phải mở cửa cho con cháu của các nhân viên chủ chốt.

Điều này đồng nghĩa rằng, một số học sinh sẽ tới các trường khác nhau nếu trường của họ phải đóng cửa, giúp phụ huyng của họ giảm thiểu trách nhiệm chăm sóc con cái của mình nều cần thiết để chống lại sự bùng phát của dịch.

Một nguồn tin chính phủ nói với báo The Independent rằng, định nghĩa của “ nhân viên chủ chốt “ sẽ không chỉ gói gọn trong phạm vi những người làm việc trong NHS.

Ông dự kiến rằng sẽ đảm bảo sẽ thực thi các bước để đảm bảo kể cả những đứa trẻ nghèo nhất vẫn sẽ nhận được phần ăn miễn phí sau khi cảnh cáo rằng những đứa trẻ đó sẽ bị đói.

Các nguồn tin từ Stormont cho biết, các trường học ở Bắc Ireland sẽ đóng cửa từ 5 giờ chiều ngày thứ tư, tuy nhiên giáo viên sẽ phải có mặt thêm 2 ngày nữa.

Chính phủ xứ Wales đã công bố kể hoạch đóng cửa các trường học vào thứ Sáu trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát. Và bộ truowrng đầu tiên, Nicola Sturgeon, đã nói rằng các trường học Scotland sẽ phải đóng cửa vào cuối tuần này.

Sự việc này xảy ra sau khi có một số lượng lớn các trường đã quyết định đóng cửa hoàn toàn hay đóng xửa một phần trong tình trạng ngày càng tăng và con số vẫn tiếp tục tăng.

Một trường học ở phía bắc London đã đóng cửa cho tất cả trẻ em ngoại trừ những lao động chính vào thứ ba.

Trong khi đó, một số trường tư thục hàng đầu cả nước cũng đã ra quyết định đóng cửa trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát.

Các hiệu trưởng đã lên tiếng cảnh báo rằng việc tiếp tục mở cửa trường học khiến mọi thứ trở nên “ ngày càng không thể bảo vệ “ khi nhân viên đã tự cách ly.

Liên minh giáo dục quốc gia ( NEU ) đã kêu gọi đóng cửa trường học ít nhất một khoảng thời gian hay trong một số khu vực,

Phát biểu với tờ The Independent, Mary Bousted, tổng thư kí chung của NEU cho biết : Các trường học chủ yếu đóng cửa một phần nhưng ở một số khu vực của London, các trường học đã bị đóng cửa hoàn toàn.

Một trường ở Camden đã bị đóng cửa vì có quá nhiều nhân viên trong dạng tình nghi nguy cơ cao và virus đã bùng phát ở học sinh. Do đó, đây không phải là môi trường an toàn cho giáo viên.

Về quyết định đóng cửa một phần của các nhà lãnh đạo, bà nói thêm : Nghe nói rằng, một số trường học của chúng tôi đang mở cửa cho con cái của những nhân viên chính nhưng cũng mở cửa cho trẻ em với những bữa ăn miễn phí tại trường và đối với những trẻ em dễ tổn thương. 

“ Nó thực sự rộ lên trong mấy ngày gần đây”

Nhiều phụ huyng ở London cũng đã cho con nghỉ học trong tuần này. Tiến sĩ Bousted mô tả việc nghỉ học vào sáng thứ tư đã khiến trường học trông như một thị trấn ma. Bà cũng cho rằng dường như các kì thi GCSE sẽ không thể diễn ra vào ki hè.

“ Bạn phải tự vấn rằng, trong trường hợp virus vùng lên đỉnh điểm, liệu phụ huynh có chuẩn bị cho con cái học ngồi trong hội trường lớn với 200 đứa trẻ khác để làm vài kiểm tra dài 35 tiếng trở lên”

Fiona Boulton, chủ tịch Hội nghị Hiệu trường, đại diện cho các tường tư thục uy tín nhất cho biết : virut này không có giới hạn và trường tư đang vật lộn với các trường khác trong khu vực để duy trì càng lâu càng tốt.

“ Điều này ngày càng trở nên khó khăn hơn khi các nhân viên có nghĩa vụ phải tự cách ly hay chăm sóc các thành viên trong gia đình mình, cũng như các học sinh nội trú có triệu chứng phải cách lý với những đứa trẻ khác.”

Hiệu trưởng trường trung học Guidford, bà Boulton nói thêm :  Những hiệu trưởng đã phải đóng cửa trường học với một trái tim nặng nề vì những hoạt động bình thường đã trở nên bấp bênh và học sinh của học phải học trực tuyến .

“ Một số người có thể sẽ mở cửa cho những nhân viên chủ chốt, tùy vào tài lực của họ.

Theo independent