Cẩm nang mùa Covid cho du học sinh Anh

Nếu bạn là một du học sinh tại Anh đang trăn trở vì các vấn đề visa, nhà ở, đi lại, … hãy tham khảo thông tin dưới đây để được giải đáp thắc mắc nhé!

Du học sinh UK sẽ không bị thu hồi visa

Nhiều du học sinh ở Vương quốc Anh lo ngại rằng visa Tier 4 của mình sẽ bị thu hồi nếu họ tự cách ly hoặc học từ xa do những quy định gắt gao của loại hình visa này.

Tuy nhiên, Cục Quản lý Thị thực và Xuất Nhập cảnh Anh ở Bộ Nội Vụ đã xác nhận rằng họ sẽ không thu hồi visa của du học sinh. 

Theo tuyên bố trên Gov.uk, “Quyết định thu hồi visa du học của học sinh và sinh viên quốc tế hay không thuộc về các nhà tài trợ. Bộ Nội Vụ sẽ không có biện pháp áp đặt nào với sinh viên không theo học vì dịch bệnh Covid.”

Du học sinh được phép gia hạn visa

Các du học sinh đang lo ngại rằng visa của mình sẽ sớm hoặc đã hết hạn vì sắp hoàn thành chương trình học giờ đây có thể thở phào nhẹ nhõm vì Bộ Nội Vụ Anh đã xác nhận rằng tất cả visa sẽ được gia hạn đến ngày 31 tháng 5.

Theo Gov.uk, “Những ai đang sinh sống tại Anh và có visa hết hạn sau ngày 24 tháng 1 cần gửi email đến  CIH@homeoffice.gov.uk để được gia hạn visa đến ngày 31 tháng 5.”

“Việc gia hạn này sẽ được xem xét trong những cá nhân nào cần. Chính phủ Anh cũng đang tạm thời mở rộng việc chuyển đổi lộ trình visa trong nước, tức là các cá nhân có thể đăng kí đổi lộ trình visa, như là từ Tier 4 (du học sinh) sang Tier 2 (người đi làm) trong khi ở Anh.”

Thư kí Bộ Nội Vụ Priti Patel cho biết, “Chính phủ Anh đang tiếp tục ưu tiên sức khoẻ và sự an toàn của mọi người và sẽ không ai phải chịu phạt vì vấn đề họ không thể kiểm soát. Qua việc giới hạn visa, chúng tôi muốn họ cảm thấy bình tâm và đảm bảo rằng những người làm công việt thiết yếu có thể tiếp tục công việc.”

Cần duy trì việc học online

Các trường Đại học đang sử dụng những nền tảng như Blackboard để cập nhật bài tập và bài kiểm tra cho sinh viên. Du học sinh nên chuẩn bị học và làm bài tập online trong ít nhất ba tuần tới.

Nếu có thắc mắc về khoá học, du học sinh nên liên lạc với giảng viên, đồng thời kiểm tra email thường xuyên để cập nhật thông tin. Có khả năng các bài kiểm tra sẽ được thực hiện online và việc tốt nghiệp sẽ bị trì hoãn thậm chí là huỷ.

Durham, Edinburgh, Oxford và Reading University là vài trong số các trường đại học ở Anh đã thông báo với sinh viên rằng lễ tốt nghiệp sẽ bị huỷ.

Không nên lên kế hoạch đi lại

Có những sinh viên được trường đại học yêu cầu rời khuôn viên trước khi trường đóng cửa. Tuy nhiên, khuyến cáo chung của chính phủ là ai đang ở đâu thì hãy ở yên tại đó vì Anh đã cấm mọi hoạt động đi lại không cần thiết. Nếu bạn không thể ở lại nơi lưu trú vì bất cứ lí do gì, hãy liên hệ với phòng hỗ trợ sinh viên quốc tế để được tư vấn.

Có nhiều du học sinh tại Anh muốn quay trở về nước với gia đình, tuy nhiên, các bạn đang sống ở khu vực lưu trú trong trường đại học hoặc thuê phòng tư nhân nên ở yên tại đó trong khi lệnh phong toả vẫn đang được thi hành. 

Nếu bạn quay về nước, khả năng cao bạn sẽ phải cách ly từ 14 đến 21 ngày để tránh lây virus cho gia đình nếu bạn đã bị lây nhiễm. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên ở lại Anh lúc này và tránh việc đi lại.

Đời sống xã hội sẽ bị ảnh hưởng

Để làm chậm quá trình lây lan của virus, mọi người nên ở trong nhà và tránh việc tụ tập.

Bạn nên giữ vệ sinh thân thể qua những việc như rửa tay với nước và xà phòng trong ít nhất 20 giây và tắm hàng ngày – nhất là sau khi bạn đi mua thực phẩm và tập thể dục.

Bạn sẽ không thể gặp gỡ bạn bè trực tiếp nhưng vẫn hoàn toàn có thể giữ liên lạc.

Để tránh cảm giác cô đơn, hãy chuyện trò với bạn bè qua tin nhắn và gọi điện video để giữ tinh thần lạc quan.

Nếu bạn cảm thấy âu lo hoặc đang bị quấy rối? Hãy liên lạc với trường đại học để được hỗ trợ. Các trường đại học đang ưu tiên sự an toàn của nhân viên và sinh viên bằng cách làm xoa dịu nỗi lo âu và hỗ trợ các sinh viên đang bị quấy rỗi do đại dịch gây ra.

Nếu bạn mắc triệu chứng của COVID-19 như sốt cao và ho khan, bạn nên tự cách ly trong 7 ngày theo khuyến cáo của NHS. 

Nếu tình trạng do các triệu chứng gây ra là quá mức chịu đựng và cơ thể của bạn không khoẻ lên sau 7 ngày, bạn nên liên hệ với NHS theo số 111.

Theo SI NEWS https://www.studyinternational.com/news/international-students-uk/