Cẩm nang mùa Covid cho du học sinh Canada

Từ sức khoẻ, visa đến quyết định liệu có nên về nhà, du học sinh tại Canada có rất nhiều trăn trở vì Covid-19. Với mong muốn làm vơi đi nỗi lo âu đang đè né trong các bạn du học sinh, bài viết sẽ giải đáp những thắc mắc quan trọng và đưa ra những hướng đi trong tình hình dịch hiện nay.

Sức khoẻ

Nếu bạn nghĩ mình mắc triệu chứng Covid-19, hãy làm bài test trên website của chính phủ Canada. 

Với những người mắc triệu chứng, như sốt, ho, hắt hơi, đau họng hay khó thở, Cơ quan Y tế Công cộng Canada khuyến cáo tự cách ly trong 14 ngày.

Hãy tuân thủ lệnh giãn cách xã hội – đứng cách người khác trong phạm vi hai mét – và rửa tay thường xuyên. 

Kiểm tra website của Chính phủ Canada thường xuyên để cập nhật thông tin mới nhất.

Lưu trú

Mặc dù nhiều trường đại học đã đóng cửa khu vực lưu trú, nhiều trường vẫn cho phép du học sinh lưu trú tạm thời cho đến khi tìm được nơi ở mới.

Du học sinh có thể cân nhắc các khách sạn đã được chuyển đổi thành khu vực lưu trú cho sinh viên hoặc những nơi có khách du lịch đã huỷ đặt phòng. 

Ví dụ, chuỗi khách sạn lưu trú ngắn hạn của CIBT Education Group Inc đã được chuyển đổi này khu vực lưu trú dành cho sinh viên.

Nếu bạn sống ở ngoài khuôn viên Đại học thì hãy an tâm rằng ở nhiều nơi, người thuê nhà sẽ được hỗ trợ để chủ nhà không dễ dàng yêu cầu họ rời đi trong thời điểm dịch bệnh bây giờ.

Di chuyển ra ngoài Canada

Chính phủ Canada đã khuyến cáo người dân không thực hiện các chuyến đi không cần thiết ra ngoài Canada.

Những du học sinh muốn quay về nước nên lưu ý: 1) nước của bạn có cho phép quay về 2) liệu bạn có thể quay lại Canada khi trường quay trở về hình thức học trên lớp 3) giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp liệu có bị ảnh hưởng.

Bạn cũng nên lưu ý rằng các hãng hàng không đang đình chỉ các chuyến bay và với việc các sân bay bị đóng cửa, bất cứ kế hoạch đi lại nào bạn có sẽ bị xáo trộn.

Tình hình diễn biến khó lường nên bạn cần thường xuyên tư vấn Phòng hỗ trợ sinh viên quốc tế trước khi lên kế hoạch đi lại.

Chính phủ Canada khuyến cáo: “Lựa chọn tốt nhất là ở nhà và không di chuyển ra ngoài Canada để bảo vệ bản thân, gia đình và những cộng đồng người dễ bị tổn thương khỏi COVID-19.”

Di chuyển đến Canada

Từ ngày 18 tháng 3, những người không phải công dân Canada hoặc có giấy phép lưu trú cố định sẽ không được tiến vào biên giới Canada.

Tuy nhiên, từ ngày 26 tháng 3, lệnh sẽ không áp dụng với những du học sinh và những người làm việc đến từ nước ngoài. Bạn phải đưa giấy phép học tập được xác minh và thư giới thiệu từ Cơ quan Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) muộn nhất từ ngày 18 tháng 3. Bạn cũng phải tự cách ly 14 ngày sau khi vào Canada, tức là không thể xuống phố hoặc đi mua nhu yếu phẩm.

Dù bạn có thể đến Canada bằng đường bộ hoặc đường hàng không, chính phủ vẫn không khuyến khích việc đi lại:

“Vì lệnh hạn chế đi lại ở nhiều nước thế giới và và các đường bay quốc tế cũng đang bị hạn chế cho COVID-19, chúng tôi không khuyến khích những người không cần áp dụng lệnh hạn chế đi lại di chuyển đến Canada ngay lập tức.

Điểm số

Nhiều trường đại học ở Canada đang cho phép học sinh chọn lấy điểm bài thi cuối kì hoặc hình thức “đỗ – trượt” trong học bạ. Các trường bao gồm Western University, University of Victoria, Ryerson University, York University, the University of Calgary, Dalhousie University, Queen’s University, McGill University và St Francis Xavier. Thậm chí có những trường còn cho phép tất cả sinh viên đỗ.

Mỗi trường có phương án giải quyết khác nhau, nên bạn hãy liên hệ với phòng hỗ trợ sinh viên quốc tế để biết chính xác. Nếu bạn thấy chính sách của trường không công bằng, hãy ghi lại sự phản đối của mình để chuẩn bị giấy tờ phúc thẩm trong tương lai.

Giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp (PGWP)

Quy tắc thông thường của PGWP vẫn giữ nguyên: du học sinh sẽ không hợp lệ để đăng kí PGWP nếu học quá nhiều lớp online, lỡ một kì học, …

Nhưng IRCC đã nói rằng nếu bạn phải học online vì COVID-19 thì PGWP của bạn vẫn hợp lệ.

Theo SI NEWS https://www.studyinternational.com/news/covid-19-what-international-students-in-canada-should-know/