Canada ban hành chính sách có lợi cho du học sinh

Học sinh du học tại Ontario, Canada sẽ không phải lo lắng về chi phí xét nghiệm, điều trị liên quan đến Covid-19, dù có tham gia bảo hiểm y tế hay không.

Canada luôn là điểm đến du học lí tưởng cho học sinh Việt Nam, đặc biệt là các học sinh có mong muốn định cư sau khi du học. Mới đây, chính phủ Canada đã ban hành thêm các chính sách về Y tế và miễn trừ hạn chế đi lại đảm bảo quyền lợi cho các du học sinh tại đất nước này.

Miễn trừ hạn chế đi lại đối với những người có giấy phép lao động, học tập và người được cấp thư xác nhận thường trú nhân (COPR)

Chính sách trên được chính phủ Canada ban hành vào ngày 20/3. Theo đó, du học sinh sở hữu giấy phép du học hợp lệ hoặc được duyệt giấy phép du học trước ngày 18/3 và những người được cấp COPR trước ngày 16/3 sẽ được đến Canada. Những người có giấy phép lao động hợp lệ sẽ được đến Canada như bình thường.

Các hướng dẫn miễn trừ này sẽ được thông báo cụ thể vào tuần tới nên những người được miễn trừ tạm thời chưa nên đến Canada thời điểm này.

Ngoài các quy trình kiểm tra sức khỏe trước khi xuất hành, tất cả cá nhân nhập cảnh từ nước ngoài phải cách ly 14 ngày khi đến Canada.

Du học sinh tại Ontario hoàn toàn có thể yên tâm về chi phí y tế liên quan đến Covid-19 dù có tham gia OHIP hay không

Lúc 16h ngày 20/3 (giờ Ontario), Bộ Y tế Ontario thông báo mở rộng phạm vi bảo hiểm cho cư dân tỉnh bang nhằm kiểm soát Covid-19. Đối với cư dân mới đến Ontario, thời hạn chờ 3 tháng để được tham gia bảo hiểm y tế của tỉnh bang, loại Ontario Health Insurance Plan (OHIP), đã được dỡ bỏ. Ngay cả người không đạt tiêu chí tham gia OHIP cũng sẽ được tỉnh bang trả tiền xét nghiệm và chữa trị Covid-19. Quyết định nhằm đảm bảo tất cả mọi người dân tại tỉnh bang đều được chăm sóc sức khỏe trong cuộc chiến chống Covid-19.

Trước đó, Ontario đã thông báo những người có thẻ OHIP sắp hết hạn hoặc đã hết hạn sẽ vẫn tiếp tục được hưởng các dịch vụ y tế như thông thường.

Du học sinh tại British Columbia dù mới nộp đơn tham gia MSP hay thẻ đã hết hạn vẫn được quyền thụ hưởng các dịch vụ y tế liên quan đến Covid-19

Tại tỉnh bang British Columbia, bảo hiểm y tế Medical Services Plan (MSP) sẽ tiếp tục gia hạn cho những người có thẻ đã hết hạn. Những người từng có thẻ và quay trở lại cư trú tại tỉnh bang cũng sẽ được cấp bảo hiểm ngay mà không phải chờ đợi 3 tháng theo thường lệ. Ngoài ra, những người đã nộp đơn tham gia MSP và đã được Bộ Y tế tỉnh bang xác nhận đơn cũng sẽ được bảo hiểm.

Lựa chọn điểm đến du học và định cư nhất định phải xem xét liệu chính phủ nước người ta có cân nhắc và bảo vệ quyền lợi cho mình – các du học sinh. Với những chính sách hỗ trợ này, Canada đã chứng minh mình là lựa chọn sáng giá cho các học sinh đang có ý định và chuẩn bị du học.

Theo VnExpress https://vnexpress.net/canada-ban-hanh-chinh-sach-co-loi-cho-du-hoc-sinh-4072872.html