Chính phủ Anh cấp phép sử dụng thuốc điều trị COVID-19 đầu tiên trên thế giới

Đây là loại thuốc điều trị đầu tiên trên thế giới được chứng minh làm giảm thiểu nguy cơ tử vong ở bệnh nhân nhiễm virus Corona. Việc Chính phủ Anh cấp phép cho Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) sử dụng thuốc sẽ cứu được hàng ngàn sinh mạng.

  • Từ hôm nay, NHS sẽ sử dụng rộng rãi loại thuốc điều trị mang tính đột phá này
  • Các thử nghiệm được chính phủ tài trợ cho thấy rằng thuốc điều trị làm giảm thiểu đáng kể nguy cơ tử vong với các bệnh nhân cần hỗ trợ thở oxy
  • Chính phủ đảm bảo rằng thuốc sẽ ngay lập tức được phát hành ở tất cả trung tâm điều trị của NHS trên toàn Vương quốc Anh 

Loại thuốc tên Dexamethasone đã giúp làm giảm 35% nguy cơ tử vong do COVID-19 với 19 bệnh nhân cần hỗ trợ máy thở, 20% với bệnh nhân cần hỗ trợ thở oxy và làm giảm 17% nguy cơ tử vong sau 28 ngày.

Thử nghiệm UK RECOVERY của Đại học Oxford là thử nghiệm lâm sàng đầu tiên trên thế giới cho thấy kết quả điều trị làm giảm thiểu đáng kể nguy cơ tử vong của bệnh nhân. Thử nghiệm được tài trợ bởi chính phủ Vương quốc Anh qua Viện Nghiên cứu Sức khỏe Quốc gia (NIHR) và Nghiên cứu & Đổi mới Vương quốc Anh (UKRI).

Để đảm bảo nhu cầu lượng thuốc dexamethasone ở Vương quốc Anh, chính phủ đã mua sẵn số lượng dự trữ nếu như thử nghiệm cho ra kết quả tích cực. Như vậy, Vương quốc Anh đã có đủ số lượng thuốc điều trị cho 200 000 bệnh nhân chỉ với lượng thuốc dự trữ.

Bộ trưởng Y tế Matt Hancock cho biết:

“Tôi rất vui mừng được thông báo rằng thử nghiệm lâm sàng thuốc điều trị COVID-19 đầu tiên trên thế giới đã thành công. Thành tựu đột phá này là minh chứng cho quá trình dày công nghiên cứu phi thường của các nhà khoa học.

Từ hôm nay, thuốc dexamethasone sẽ được bổ sung vào quá trình điều trị COVID-19 tiêu chuẩn để giúp đỡ hàng ngàn sinh mạng đang phải chống chọi với dịch bệnh khủng khiếp này.

Vương quốc Anh đang đi đầu thế giới trong quá trình chống lại virus với những thử nghiệm lâm sàng, phát triển vaccine và nghiên cứu miễn dịch học tốt nhất trên thế giới.

Tôi muốn gửi lời cảm ơn đến những nhà khoa học xuất sắc của Đại học Oxford, những bệnh nhân đã tham gia thử nghiệm, giáo sư Jonathan Van-Tam tài giỏi đã dẫn dắt quá trình này cũng như toàn đội của tôi.”

Loại thuốc này cũng đã được chính phủ bổ sung vào danh sách xuất khẩu song song, ngăn cấm các công ty mua thuốc vốn dĩ dành cho bệnh nhân tại Vương quốc Anh rồi bán lại với giá cao hơn cho nước khác. Việc thi hành biện pháp bắt buộc với những đối tượng vi phạm quy định sẽ bảo vệ nguồn cung cho bệnh nhân Anh.

Xuyên suốt đại dịch, chính phủ đã tài trợ hàng triệu bảng cho các công trình nghiên cứu ở Anh, bao gồm 2.1 triệu bảng cho thử nghiệm RECOVERY, để thử nghiệm các loại thuốc triển vọng và có tính đột phá nhất trong công cuộc chiến đấu chống lại virus.

Thử nghiệm lâm sàng là minh chứng cho sự hợp tác thành công của chính phủ, các nhà khoa học và NHS, bao gồm 175 quỹ NHS trên toàn Vương quốc Anh. Với 177 000 bệnh nhân tham gia, đây là thử nghiệm ngẫu nhiên với số lượng lớn nhất trên thế giới và thử nghiệm sẽ tiếp tục với các loại thuốc khác như azithromycin và lopinavir-ritonavir.

Phó Giám đốc Y tế, Giáo sư Jonathan Van-Tam cho biết:

“Thử nghiệm RECOVERY là một ví dụ tiêu biểu cho thấy Vương quốc Anh đang dẫn đầu thế giới trong các nghiên cứu trọng dù những dữ liệu này chưa được bình duyệt.

Sau những kết quả thất vọng với loại thuốc hydroxychloroquine, chúng tôi đã có được kết quả tích cực khi nghiên cứu loại thuốc dexamethasone. 2 kết quả này cho thấy tầm quan trọng của việc thực hiện cẩn thận những thử nghiệm lâm sàng, cũng như mối nguy trong việc giả định kết quả nghiên cứu khi thiếu dữ liệu thuyết phục.

Việc chờ đợi bằng chứng xác đáng vẫn luôn tốt hơn, và trong kết quả về dexamethasone, nhiều bệnh nhân đã cho thấy tín hiệu của sự giảm thiểu nguy cơ tử vong. Một tin vui nữa là loại thuốc này có giá thành khá rẻ và được phát hành rộng rãi trên thế giới.”

Vương quốc Anh đang dẫn đầu thế giới về khoa học toàn cầu và các ngành công nghiệp dược phẩm. Thử nghiệm này tại Anh sẽ tạo nên tác động tới cách thế giới chống chọi với đại dịch.

Thử nghiệm đột phá này là thành quả cho quá trình nghiên cứu vất vả của các nhà khoa học hàng đầu Vương quốc Anh. Chính phủ đã hỗ trợ quá trình này từ những bước đầu tiên và thành tựu này là minh chứng cho thấy đây là quyết định đúng đắn.

Những thông tin tối quan trọng trong nghiên cứu sẽ được các quốc gia khác sử dụng để giảm thiểu nguy cơ tử vong toàn cầu.

Thông tin cơ bản

Ban đầu, loại thuốc này được Nhóm Tư vấn về Mối đe doạ Virus đường hô hấp Mới xuất hiện (NERVTAG) – uỷ ban tư vấn chuyên của chính phủ – đề xuất và sau đó được RECOVERY thử nghiệm thành công.

Hỗ trợ từ Mạng lưới Nghiên cứu Lâm sàng (CRN) của NIHR, và những lá thư từ Giám đốc Y tế Vương quốc Anh và Giáo sư Stephen Powis – Giám đốc Y tế NHS – đã giúp đỡ quá trình tuyển dụng cho thử nghiệm.

Dexamethasone đã được minh chứng là hữu dụng trong quá trình điều trị bệnh nhân mắc COVID-19 cần hỗ trợ thở oxy.

Thử nghiệm RECOVERY có 2104 bệnh nhân được chọn ngẫu nhiên tham gia so với 4321 bệnh nhân ngẫu nhiên được chọn điều trị theo tiêu chuẩn thông thường. Trong thử nghiệm, mỗi bệnh nhân được nhận liều lượng 6 mg dexamethasone mỗi ngày trong 10 ngày hoặc ít hơn. 

Kết quả cho thấy nguy cơ tử vong giảm tới 20% với bệnh nhân cần hỗ trợ thở oxy và 35% với bệnh nhân cần hỗ trợ máy thở.

Cập nhật ngày 17/6/2020

Theo Gov.uk