Chính phủ Anh luôn chào đón du học sinh – Bộ trưởng Phụ trách các trường Đại học Anh quốc khẳng định

Trong bức thư gửi đến sinh viên quốc tế đang học tập ở nước Anh, bà Michelle Donelan – Bộ trưởng Phụ trách các trường Đại học tại Anh quốc – đã đảm bảo với các sinh viên quốc tế rằng chính phủ đang cố gắng hết mình để giữ an toàn và giảm thiểu những tác động xấu nhất của COVID-19 cho các sinh viên quốc tế.

Bà Donelan thể hiện niềm trân trọng tới các du học sinh vì những đóng góp tích cực tới xã hội, văn hóa và kinh tế nước Anh. Bà khẳng định đang tuân theo những lời khuyên khoa học cũng như các hướng dẫn của Bộ y tế cộng đồng Anh Quốc (Public Health England) và làm việc chặt chẽ với Bộ phận Giáo dục Bậc cao trong các cuộc thảo luận để đưa ra những chính sách và phúc lợi dành cho du học sinh trong thời điểm dịch hiện nay. 

Sự an toàn, sức khỏe và phúc lợi của sinh viên quốc tế chính là ưu tiên hiện nay trong các chính sách với sinh viên quốc tế theo bà Donelan. Bà đã thảo luận với các trường Đại học để đưa ra những hỗ trợ bổ sung dành cho sinh viên trong nước và quốc tế, như tiếp tục thực hiện việc quan tâm chăm sóc sinh viên, bao gồm việc tiếp tục cung cấp chỗ ở nếu ai không thể bay về nước hoặc trong trường hợp họ không có nơi nào để cư trú, hỗ trợ thực phẩm, vệ sinh …

Ngoài ra, Bộ trưởng cũng rất quan tâm đến sức khỏe tinh thần của sinh viên quốc tế. Bà khuyến khích các sinh viên tìm đến hỗ trợ từ Bộ Y tế Cộng đồng Anh, Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS) và Tổ chức từ thiện về sức khoẻ tinh thần. Ngoài ra, sinh viên quốc tế cũng được sử dụng những dịch vụ khẩn cấp như chính những người dân Anh. Cơ quan dịch vụ Y tế Quốc gia Anh (NHS) có thể cung cấp các chỉ dẫn về Covid-19 thông qua trang web www.111.nhs.uk/covid-19, hoặc bằng gọi đến số 111. Với những quy định về y tế công cộng mới, lực lượng cảnh sát Anh cũng được hỗ trợ để thực thi các biện pháp nhằm giảm thiểu sự phát tán của Covid-19 trong cộng đồng. 

Bà Donelan cũng thể hiện sự bất bình trước những vấn đề phân biệt chủng tộc mà sinh viên quốc tế có thể gặp phải, đồng thời khẳng định chính phủ luôn cố gắng để giúp sinh viên quốc tế luôn cảm thấy được chào đón tại đất nước này.

Về vấn đề visa, Chính phủ sẽ thực hiện các quyết định phù hợp với tình hình hiện tại để đảm bảo sinh viên quốc tế sẽ không bị ảnh hưởng tiêu cực nếu rơi vào trường hợp bất khả kháng không thể tuân theo những quy định thị thực visa. Sinh viên quốc tế có thể truy cập www.gov.uk/government/collections/coronavirus-covid-19-immigration-and-borders để đọc hướng dẫn nếu có thắc mắc về việc hết hạn visa, chuyển qua loại visa khác hay những hạn chế về việc học trực tuyến và giới hạn giờ làm việc. Hãy email cho Trung tâm trợ giúp nhập cư của Chính phủ trong thời điểm dịch Covid-19 tại CIH@homeoffice.gov.uk nếu có bất cứ lo lắng về tình trạng visa của  mình.

Bà Donelan khuyên các sinh viên nên hạn chế rời khỏi nhà hoặc nơi cư trú theo khuyến cáo mới nhất của chính phủ để bảo vệ bản thân và những người xung quanh. Nếu sinh viên sống trong các khu nhà ở trực thuộc đại học/tư nhân, các trường đại học phải đảm bảo sinh viên sẽ nhận được những sự hỗ trợ, thực phẩm và các cung cấp khác. 

Nếu cân nhắc việc trở về nước, sinh viên nên tìm lời khuyên từ Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán nước mình tại Vương quốc Anh. Không nên đi du lịch nếu có các triệu chứng của dịch Covid-19, hoặc đang tự cách ly 14 ngày bởi vì một người khác trong gia đình/nơi ở chung có các triệu chứng của dịch Covid-19. Triệu chứng của Covid-19 bao gồm sốt cao, ho khan liên tục.

Cuối thư, Bộ trưởng Phụ trách Giáo dục Anh đã đính kèm phần Phụ lục với tất cả hướng dẫn mới nhất của Chính phủ, cũng như danh sách các Nguồn lực và Thông tin liên hệ hiện nay để hỗ trợ các sinh viên có thắc mắc hay quan tâm, đồng thời khẳng định đang tiếp tục làm việc với các ban Ngành và các Đại diện của sinh viên để giữ an toàn cho các sinh viên Quốc tế.

Nguồn: https://www.ukcisa.org.uk/uploads/files/1/WeAreTogether/Letter%20from%20Minister%20Donelan%20to%20International%20Students%20090420V2.pdf