Chính phủ Anh mạnh tay trong việc “xử phạt” nhằm kiểm soát dịch COVID 19

Trước tình hình dịch bệnh lây lan nhanh chóng, Chính phủ Anh đã quyết định đưa ra biện pháp mạnh mẽ và triệt để hơn để phòng chống dịch bệnh lây lan. Theo đó, người dân sẽ đối mặt với mức phạt tiền £1.000 hoặc phạt tù với các hành vi từ chối xét nghiệm và trốn cách ly.

Chính sách mới này sẽ có hiệu lực sau khi được Quốc hội Anh thông qua như là kết quả của sự gia tăng nhanh chóng các trường hợp dương tính với SARS-covi 2 và tử vong tại Anh. Với chính sách khẩn cấp này, cảnh sát và các lực lượng an ninh tại Anh sẽ được trao quyền trong các trường hợp khẩn cấp để giam giữ những người có khả năng lây nhiễm trong cộng đồng.

Theo Hướng dẫn Bảo vệ sức khỏe trước sự ảnh hưởng của virus Corona mới (The Health Protection (Coronavirus) Regulations 2020) trên trang web chính thức của Chính phủ Anh, người dân có thể được yêu cầu cách ly 14 ngày tại các bệnh viện được chỉ định hoặc tại các cơ sở đủ điều kiện y tế phòng dịch. Nếu người dân tự ý rời khỏi khu cách ly trước thời hạn, họ có thể bị bắt giữ và đối mặt với khoản tiền phạt lên đến £1,000 hoặc phạt tù nếu không hoàn thành khoản phạt theo yêu cầu.

Những người nghi nhiễm virus SARS-covi 2 bắt buộc phải hợp tác trong việc xét nghiệm và khai báo với chính quyền về danh sách những người có tiếp xúc và lịch trình di chuyển.

Liên quan công tác chống dịch, Chính phủ Anh ngày 15/3 đã ra khuyến cáo công dân tránh tới Tây Ban Nha, nơi dịch đang bùng phát mạnh. Công dân Anh hiện ở Tây Ban Nha được khuyến cáo tuân thủ hướng dẫn của nhà chức trách địa phương, trong khi các dịch vụ giao thông vận tải tới Tây Ban Nha sẽ bị cắt giảm. 

Tiếp nối Scotland trong việc ban hành và thực thi các chính sách xử phạt nhằm đối phó dịch bệnh, chính quyền thủ tướng Anh Boris Johnson đang lên kế hoạch triển khai các biện pháp mạnh hơn để phòng chống dịch COVID-19 như chuẩn bị ban hành một đạo luật khẩn cấp để trao thêm quyền cho chính phủ nhằm đối phó dịch bệnh nguy hiểm này, trong đó có quyền cấm tụ tập đông người và đền bù thiệt hại cho các tổ chức để kiểm soát tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp tại Anh cũng như các nước Châu Âu và trên toàn thế giới. 

Theo The Sun