Chính thức thử nghiệm thuốc điều trị COVID-19 trên bệnh nhân tại Na Uy và Tây Ban Nha

TTO – Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) thông báo chính thức thử nghiệm các loại thuốc điều trị COVID-19 trên những bệnh nhân đầu tiên tại Na Uy và Tây Ban Nha. Thông tin được đưa tại cuộc họp giữa WHO với 50 bộ trưởng y tế trên thế giới ngày 27-03.

Thử nghiệm này được đánh giá mang tính lịch sử giúp cắt giảm đáng kể thời gian chờ đợi để chứng minh tác dụng của thuốc trên bệnh nhân COVID-19. Hiện này có nhiều quốc gia đang đóng góp cho thử nghiệm này và càng có nhiều quốc gia tham gia thử nghiệm thì càng nhanh có kết quả.

Lần thử nghiệm này là với 4 loại thuốc riêng biệt nhằm so sánh sự an toàn và hiệu quả của chúng khi dùng riêng biệt hoặc phối hợp với nhau. 

Bốn loại thuốc được chính thức thử nghiệm ở bệnh nhân nhiễm COVID-19 gồm Remdesivir (một loại thuốc ức chế enzyme không cho virus sao chép bộ gen của nó và từng được thử nghiệm điều trị Ebola và có thể chống lại virus SARS và MERS); Cloroquine hoặc Hydroxychloroquine là thuốc chống sốt rét; Ritonavir và Lopinavir là thuốc ức chế HIV và cùng với interferon beta là một peptide kháng virus.

WHO khẳng định đang nỗ lực tăng cường sản xuất và nâng cao năng lực khám xét nghiệm trên toàn cầu. Thông qua cuộc họp ngày 27/03, WHO kêu gọi tất cả các quốc gia tăng cường khả năng xét nghiệm để phát hiện ca mắc bệnh, trong quá trình điều trị COVID-19, không nên sử dụng các phương pháp điều trị chưa được chứng minh mang lại hiệu quả.

Hiện nay, nhu cầu cấp thiết về thuốc đặc trị cho công tác chữa bệnh và tăng khả năng cứu sống bệnh nhân nhiễm COVID-19 là rất lớn. Tuy nhiên, cần ít nhất 12-18 tháng để cho ra một vắc-xin phòng ngừa.Theo Medical News Today https://www.medicalnewstoday.com/articles/who-launch-trial-testing-4-potential-covid-19-treatments