Học ngành nào dễ xin việc & định cư Anh, Úc, Canada? Giải đáp thắc mắc tại Study World

 

Bất kỳ ai khi đứng trước lựa chọn ngành nghề luôn băn khoăn câu hỏi “Chọn nghề mình thích hay chọn nghề kiếm được nhiều tiền?”. Cơ hội việc làm, mức thu nhập, cơ hội ở lại làm việc lâu dài hay định cư… luôn là những tiêu chí mà phụ huynh và học sinh cần xem xét kỹ lưỡng trước khi quyết định chọn ngành, chọn trường. Qua quá trình tìm hiểu và chọn lọc thông tin, ISC-UKEAS đã chọn ra các ngành học đang và sẽ tiếp tục phát triển trong tương lai tại các thị trường Anh, Úc, Canada.

Theo báo cáo triển vọng nghề nghiệp từ các tổ chức uy tín như Future Outlook của Úc, LinkedIn, … Top 4 ngành đứng đầu về tốc độ tăng trưởng số lượng việc làm là:

 • Y tế, chăm sóc sức khỏe và trợ giúp xã hội: đây là ngành sử dụng lao động lớn nhất và phát triển nhất tại gần như tất cả các nước trên thế giới đặc biệt là Anh, và Úc, với hơn 1,6 triệu lao động tính đến tháng 5/ 2018 (chiếm 13,4% tổng số việc làm – Úc)
 • Dịch vụ chuyên môn, công nghiệp, khoa học và kỹ thuật: được đánh giá là ngành then chốt trong nhóm các ngành công nghiệp của tương lai; luôn trong tình trạng khan hiếm nguồn nhân lực chất lượng.
 • Giáo dục và đào tạo: nhu cầu nhân lực không ngừng tăng thêm, cần nhân sự có trình độ chuyên môn, được đào tạo bài bản. Đặc biệt là ở Anh, sau thời kì Brexit, sẽ có một lượng lớn giáo viên EU phải trở về nước, Chính phủ Anh sẽ cần thêm rất nhiều nhân lực trong ngành này.
 • Xây dựng: Ngành xây dựng toàn cầu đang bùng nổ và dự kiến sẽ đạt khoảng 10,5 ngàn tỷ đô Úc vào năm 2023, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của dân số toàn cầu.

Đây là danh sách các ngành nghề được ưu tiên định cư do chính phủ các nước công bố:

Các ngành nghề dưới đây luôn là các ngành khan hiếm nhân lực ở các thị trường Anh, Úc, Canada và thậm chí là cả ở Việt Nam

 • CNTT: Máy tính, Cyber security, Khoa học dữ liệu, Hệ thống thông tin kinh doanh, Công nghệ phần mềm, Thiết kế và phát triển web, …
 • Kỹ thuật: Xây dựng, Kiến trúc, Điện- Điện tử, Cơ điện tử, Viễn thông, Kỹ thuật chế tạo máy, …
 • Y, Dược: Y khoa và khoa học sức khỏe, Giải phẫu, Điều dưỡng, Y tế công cộng, Y học chuyên ngành, Thính học, Vật lý trị liệu, Dược, …
 • Nông nghiệp
 • Giáo dục và giảng dạy tiếng Anh: Giáo dục mầm non, tiểu học, trung học, TESOL, Quản lý giáo dục,…
 • Kinh doanh: Kế toán, Quản trị rủi ro, thống kê, ẩm thực,…
 • Khoa học xã hội và nhân văn: Tâm lý học, Công tác xã hội, Ngôn ngữ học, Ngôn ngữ, Xã hội học, Lịch sử, Nhân chủng học, …
 • Khoa học: Thiên văn học, Vật lý thiên văn, Sinh học, Khí hậu, Hóa học và khoa học phân tử, Địa chất, Môi trường, Khoa học Trái đất,…
 • Nghệ thuật: Âm nhạc, Nghệ thuật biểu diễn, Thời trang, Thiết kế,…
 • Luật: Juris Doctor, Dân sự, Hình sự, Quốc tế, Luật Môi trường, Luật Hành chính,…

Một số trường tiêu biểu ở các nước:

 

 • Vương quốc Anh

 

 UK là điểm đến du học danh giá từ chất lượng đào tạo đến cơ hội được làm việc cho những nhà tuyển dụng danh giá.  BXH QS 2019 về tỉ lệ việc làm khi tốt nghiệp cho thấy 52 trường đại học Anh nằm trong top 500 thế giới về tỉ lệ việc làm – 14 trong số đó thuộc top 100 toàn cầu. 

STT BXH QS Đại học thế giới 2019 BXH QS tỉ lệ việc làm 2019 Trường đại học Thành phố
1 6 7 Đại học Cambridge Cambridge
2 5 10 Đại học Oxford Oxford
3 10 18 Đại học London (UCL) London
4 8 33 Đại học hoàng gia London (ICL) London
5 29 35 Đại học Manchester Manchester
6 51 47 Đại học Bristol Bristol
7 38 49 Trường Kinh tế và Khoa học Chính trị London (LSE) London
8 93 53 Đại học Leeds Leeds
9 18 57 Đại học Edinburgh Edinburgh
10 31 58 King’s College London (KCL) London

 

Ngoài ra, các trường như Nottingham Trent University, University of East Anglia hay University of Nottingham cũng có tỉ lệ sinh viên có việc làm sau 6 tháng cao trên 90%, cộng thêm học phí vừa phải, chất lượng đào tạo tốt nên được cộng đồng sinh viên quốc tế yêu thích.

 

 • Úc

 

Top 10 trường tại Úc có thứ hạng cao nhất về tỷ lệ việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp (theo QS Graduate Employability Rankings 2020)

Xếp hạng tại Úc Xếp hạng thế giới Trường đại học
1 4 Đại học Sydney
2 7 Đại học Melbourne
3 27 Đại học New South Wales (UNSW)
4 57 Đại học Queensland (UQ)
5 66 Đại học Quốc gia Úc (ANU)
6 66 Đại học Monash
7 69 Đại học Công nghệ Sydney (UTS)
8 77 Đại học RMIT
9 101-110 Đại học Macquarie
9 101-110 Đại học Công nghệ Queensland (QUT)

 

 

 • Canada

 

Top 10 trường tại Canada có thứ hạng cao nhất về tỷ lệ việc làm của sinh viên sau khi tốt nghiệp (theo QS Graduate Employability Rankings 2019)

Tên trường Xếp hạng trên thế giới

Đại học Carleton: Trường vinh dự có một cựu sinh viên đã đoạt 3 giải Nobel và nhiều nhân vật đáng chú ý khác trong các lĩnh vực chính trị, giải trí, kinh doanh, báo chí.

163

Đại học Calgary: Trường có số điểm ấn tượng cho mối quan hệ đối tác với nhà tuyển dụng, cao hơn so với một số đại học khác trong bảng xếp hạng, bao gồm Đại học Montreal, Đại học Queen’s và thậm chí là Đại học British Columbia.

141-150

Đại học Montreal:  là một trong những đại học giảng dạy tiếng Pháp hàng đầu Canada

151 – 160

Đại học Western: là một trong những trường nghiên cứu hàng đầu của Canada với hơn 60% tài liệu nghiên cứu liên quan đến hợp tác quốc tế

141-150

Đại học Queen’s: là thành viên của U15, nhóm các trường đại học nghiên cứu tại Canada

101 – 110

Đại học McMaster: Một số ngành nổi bật của trường là Thống kê, Tâm lý học, Địa lý, Ngôn ngữ, Văn học Anh, Toán học, Kỹ thuật và Khoa học Vật liệu, Triết học.

93

Đại học Alberta: xuất sắc trên tất cả các lĩnh vực nghiên cứu, bao gồm: nhân văn, khoa học, nghệ thuật sáng tạo, kinh doanh và kỹ thuật, Alberta là một trong những đại học hàng đầu Canada.

83

Đại học British Columbia: trường có sở hữu một tập đoàn kinh tế để hỗ trợ sinh viên trong lĩnh vực khởi nghiệp.

#38 trên thế giới

#2 tại Canada

Đại học Waterloo: trường đại học sáng tạo hàng đầu Canada trong 26 năm liên tiếp theo khảo sát của tạp chí Maclean’s

#25 trên thế giới

#2 tại Canada

Đại học Toronto: xếp hạng cao hơn bất kỳ đại học Canada nào khác về cả chỉ số kết quả của cựu sinh viên cũng như mối quan hệ đối tác với nhà tuyển dụng.

#12 trên thế giới

#1 tại Canada

 

Với danh sách 10 trường đại học Anh, Úc, Canada trên, ISC-UKEAS hy vọng đã hỗ trợ bạn trong việc lựa chọn nơi để gửi gắm ước mơ du học. Tỉ lệ việc làm là một yếu tố đáng cân nhắc khi chọn trường và danh sách trên chắc chắn sẽ là điểm đến lý tưởng cho bất kỳ sinh viên quốc tế nào. 

Để có thêm nhiều thông tin chi tiết về các trường, bạn có thể đăng ký nhận tư vấn trực tiếp miễn phí hoặc tham gia triển lãm du học Study World 2020 để nghe tư vấn trực tiếp từ hơn 50 đại diện trường theo link: https://isc-ukeas.com/c/study-world-2020/

 

Thời gian & Địa điểm:

Hà Nội: 13:30 – 17:00 ngày 18/07/2020 | Hilton Hotel, 1 Lê Thánh Tông, Hoàn Kiếm

Hồ Chí Minh: 13:30 – 17:00 ngày 19/07/2020 | Rex Hotel, 141 Nguyễn Huệ, Bến Nghé, Quận 1

Liên hệ tư vấn: 1800 558848

 

Đăng ký tham dự miễn phí


Bạn quan tâm du học nước nào?

AnhÚcMỹCanadaNew ZealandKhác