Chung tay góp sức vào công việc tình nguyện mùa Covid

Có rất nhiều cách để người dân tham gia hỗ trợ, từ tổ chức từ thiện địa phương đến Dịch vụ Y tế Quốc gia (NHS).

Trường hợp ngoại lệ của luật ở trong nhà của chính phủ bao gồm những cá nhân cần cần đi lại để chăm sóc người khác. Như vậy, người dân hoàn toàn có thể tham gia hoạt động tình nguyện nếu họ khoẻ mạnh và không có nguy cơ lây nhiễm cao.

Ở địa phương, các trung tâm tình nguyện và tổ chức như Volunteering Matters và Do It có thể kết nối tình nguyện viên với các tổ chức từ thiện ở gần khu vực sinh sống. Reach Volunteering sẽ ghép tình nguyện viên với kĩ năng chuyên nghiệp như IT với các tổ chức từ thiện đang cần giúp đỡ.

Những tổ chức quy mô quốc gia như NHS, hay lớn hơn như mạng lưới ngân hàng thực phẩm Trussel Trust đã thành lập hệ thống online khớp với tình nguyện viên cùng với ngân hàng thực phẩm trong khu vực. 

Nếu không thể trực tiếp tham gia tình nguyện, trông coi hàng xóm và gia đình là cách đơn giản nhất để giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn hoặc những nhân viên thiết yếu bận rộn. Người dân có thể giúp đỡ từ những việc như mua sắm nhu yếu phẩm hay hỗ trợ tinh thần. 

Người dân cần ghi nhớ quy tắc khoảng cách xã hội khi tình nguyện: cố gắng giao tiếp qua tin nhắn hoặc gọi điện, không vào nhà người khác và đứng cách xa họ ít nhất hai mét; tự chăm sóc bản thân, không làm việc vặt giúp hàng xóm nếu đang ốm hoặc tự cách ly; phải rửa tay thường xuyên.

Người dân có thể quyên góp tiền để ủng hộ, nhất là khi nhiều hoạt động từ thiện phải bị huỷ bỏ vì Covid khiến cho nguồn thu của các tổ chức sụt giảm trầm trọng. Nếu không có tiền, hàng ngàn tổ chức từ thiện, bao gồm dịch vụ y tế, sẽ bắt buộc huỷ nhiều dịch vụ chăm sóc, thậm chí là đóng cửa.

Trọng tâm hiện tại là những tổ chức hỗ trợ tuyến đầu giúp đỡ những người có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi virus corona. Có hơn 14 triệu người thuộc diện cực nghèo tại Anh và họ sẽ chịu tác động nặng nề từ khủng hoảng kinh tế gây ra bởi Covid-19. Các tổ chức cung cấp tư vấn phúc lợi cũng như hỗ trợ tinh thần cũng cần được giúp đỡ. Để đảm bảo tiền ủng hộ sẽ được chuyển tới tuyến đầu, một trong những cách an toàn nhất là quyên góp cho National Emergency Trust. 

Theo The Guardian: https://www.theguardian.com/society/2020/mar/27/coronavirus-and-volunteering-how-can-i-help-in-the-uk