Thủ tướng Boris Johnson phát hành lệnh yêu cầu người dân ở nhà, Anh phong tỏa đất nước để chống đại dịch Covid-19

Chính phủ Anh ra lệnh cấm người dân ra khỏi nhà trừ khi có lý do đặc biệt, Thủ tướng Boris Johnson thông báo hôm thứ Hai 23/3. Ông nhấn mạnh đây là lệnh cấm nghiêm khắc nhất tại Anh kể từ Thế Chiến II. 

Cảnh sát sẽ giải tán các cuộc tụ họp nơi công cộng và phạt những người vi phạm lệnh cấm này, Anh bắt đầu phản ứng mạnh mẽ với đại dịch toàn cầu coronavirus, Thủ tướng cho biết. 

Các cửa hàng, phòng tập và các nơi thực hành tín ngưỡng sẽ đóng cửa và các sự kiện xã hội như đám cưới sẽ bị hoãn (trừ đám tang)

“Bắt đầu từ buổi tối hôm nay tôi đưa ra một yêu cầu rất đơn giản đối với người dân nước Anh – các bạn hãy ở nhà. Bởi vì điều quan trọng nhất chúng ta có thể làm là ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh” – Thủ tướng nói

“Người dân chỉ được phép rời khỏi nhà với các lý do sau” – Ông nói thêm, liệt kê bốn lý do cho phép người dân rời nhà: đi mua sắm nhu yếu phẩm, tập thể dục một lần một ngày, cung cấp các dịch vụ y tế hoặc đi làm nếu thật sự cần thiết”

“Đó là tất cả lý do khiến bạn nên ra khỏi nhà. Người dân không nên gặp bạn bè, không nên gặp người thân nếu họ không sống cùng nhà với bạn”

“Nếu bạn không tuân theo, cảnh sát sẽ có quyền cưỡng chế thi hành bằng việc giải tán đám đông và áp dụng các hình phạt”- Thủ tướng cho biết

Lệnh cấm này dẫn đến việc Anh phong tỏa đất nước mặc dù tình trạng ở đây chưa nghiêm trọng như các nước châu Âu khác như Ý và Tây Ban Nha. Thủ tướng Johnson cho biết sẽ xem xét mức độ hiệu quả sau 3 tuần và người dân không cần làm thủ tục hành chính để được ra khỏi nhà.

“Không Thủ tướng nào muốn ban hành biện pháp như thế này. Tôi biết điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống, công việc và việc kinh doanh của người dân”

Lệnh phong tỏa này được đề ra sau khi số ca tử vong gia tăng chóng mặt tại Anh. Chỉ trong vòng 24 giờ, nước này ghi nhận thêm 54 ca tử vong, nâng tổng số ca lên 335.

Trước đó vài ngày, Bộ trưởng Bộ ngoại giao Dominic Raab khuyến cáo tất cả người dân đang đi nghỉ dưỡng thay đổi kế hoạch và trở về nhà ngay khi còn có thể. “Nếu bạn đang nghỉ dưỡng ở nước ngoài bạn nên về nước ngay bây giờ khi còn có thể” – Bộ trưởng nói “Các hãng hàng không trên toàn thế giới đang tạm dừng tất cả các chuyến bay và ngày càng nhiều sân bay đóng cửa, một số nơi đóng cửa mà không cần thông báo”

Thủ tướng Johnson nói rằng biện pháp này là cần thiết để hệ thống y tế của UK không bị sụp đổ vì quá áp lực. “Nếu cả nước không nỗ lực ngăn chặn virus, sẽ có một ngày không dịch vụ y tế nào trên thế giới có thể chống chọi được dịch bệnh vì sẽ không thể đủ máy thở, giường bệnh, bác sĩ và y tá. Nói ngắn gọn hơn là nếu quá nhiều người nhiễm bệnh, NHS sẽ không thể xử lý được – điều này có nghĩa là sẽ càng ngày càng nhiều người tử vong, không chỉ vì coronavirus mà còn vì các căn bệnh khác nữa”

Tham khảo trên trang web chính thức của CNN: https://edition.cnn.com/2020/03/23/uk/uk-coronavirus-lockdown-gbr-intl/index.html?utm_term=link&utm_medium=social&utm_source=fbCNN&utm_content=2020-03-23T22%3A17%3A01&fbclid=IwAR39MDS22QqcGfW9jQGV7_8hUYPPYmaEZPsdqi_MyiHHqcCKrVemLKHr1Qk