Thứ Hai, 23/3/2020

Dịch vụ tàu điện khắp nước Anh đang bị hạn chế bắt đầu từ hôm nay 23/03/2020 khi quốc gia này đang nỗ lực giải quyết đại dịch corona. Dù giảm công suất hoạt động nhưng các tuyến tàu điện vẫn chạy để đảm bảo công nhân, nhân viên các ngành chủ chốt có thể đi làm, công tác và mọi người có thể đi khám sức khỏe.

Những thay đổi được đưa ra sau khi nhu cầu của khách hàng về du lịch đường sắt giảm tới 69% trên một số tuyến đường, kể từ khi Thủ tướng đưa ra lời khuyên dừng tất cả các chuyến hành trình không quan trọng. Các dịch vụ chính vẫn sẽ tiếp tục hoạt động để đảm bảo cho người dân đi làm, đi khám bệnh và vận chuyển hàng hóa.

Các công ty tàu điện thông báo giảm số lượng tàu chạy và dành nhiều thời gian hơn để vệ sịnh các tàu, khoang tàu cũng như các nhà ga.

Ngoại trưởng Grant Shapps đã nói trong thông báo từ tuần trước: “Chúng tôi đang có những hành động quyết đoán để bảo vệ người dân, đồng nghĩa với việc giảm thời gian đi lại những vẫn đảm bảo công nhân các ngành chủ chốt có thể tiếp tục công việc để duy trì quốc gia này.” “Đường sắt của chúng tôi là trung tâm liên kết giao thông của đất nước và chúng tôi sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với ngành để phát triển các biện pháp bảo việc trong thời điểm khó khăn này.

The Rail Delivery Group – đại diện cho các hãng vận hành tàu và Network Rail cho biết sẽ giám sát chặt chẽ nhu cầu sử dụng dịch vụ trong những tuần tới và điều chỉnh thời gian biểu phù hợp. Giám đốc quốc gia và khu vực ông Robert Nisbet cho biết những biện pháp đã được thực hiện và “Chúng tôi không hề xem nhẹ việc này”. Hãng tàu South Western công nhận rằng đây là thời gian khó khăn cho hành khách nhưng bắt buộc mọi người phải làm theo những hướng dẫn. Giao thông vận tải cho thành phố London cũng đang giảm tần suất dịch vụ trên toàn mạng lưới ở thủ đô bắt đầu từ thứ Hai. Tuy nhiên, Downing Street nói sẽ không có sự hạn chế nào với việc di chuyển ra vào thành phố London.

Những biện pháp tương tự cũng được áp dụng tại Scotland và xứ Wales. Với những hành khách ở Scotland sẽ có dịch vụ từng giờ đến và đi tại London và Glasgow, sẽ bắt đầu từ những ga như thường lệ bao gồm Oxenholme, Penrith và Crewe. Sẽ có một vài chuyến bắt đầu ở Lockerbie và Motherwell vào những giờ cao điểm. Người dân được khuyên nên kiểm tra trước trên trang web của National Rail Enquiries trước khi định di chuyển.

Trong khi đó ở Eurostar, nhà điều hành đường sắt Cross-Channel chỉ chạy 10 chuyến từ thứ Sáu tuần trước so với lịch trình thông thường là 56 chuyến. Lịch trình được giảm bao gồm 3 chuyến tàu giữa London và Paris và 2 chuyến giữa Lodon và Brussels cả 2 chiều. Sẽ không có dịch vụ nào giữa London và Amsterdam, Disneylan Paris và French Alps.

Các hãng đường sắt cũng cảnh báo rằng việc giảm tần suất chở khách không có nghĩa sẽ an toàn hơn khi đi bộ trên đường ray vì chuyến tàu vận chuyển hàng sẽ hoạt động nhiều hơn.

Cảnh báo cũng được đưa ra trên toàn bộ các trường học khắp Vương quốc Anh phải đóng cửa do COVID-19.

Người đứng đầu dịch vụ an toàn công cộng ở Network Rail – ông Allan Space cho biết: “Ngày lễ Phục sinh sắp tới sẽ khiến sự xâm phạm đường sắt tăng cao. Trường học đóng cửa trong thời gian dài khiến tôi lo lắng vì đường sắt sẽ trở thành sân chơi đầy nguy hiểm với các em.”

Theo Sky News