COVID 19 – DU HỌC SINH Ở LẠI ANH NÊN LÀM GÌ?

Hiện nay, tình hình dịch bệnh tại Anh đang diễn biến rất phức tạp, không ít du học sinh Việt Nam đã quyết định về nước trước lo sợ lây nhiễm trong cộng đồng tại Anh. Tuy nhiên, một phần không nhỏ các bạn du học sinh Việt quyết định tiếp tục ở lại Anh. Vậy các bạn phải làm gì để tự bảo vệ sức khỏe, quyền lợi cũng như tiếp tục việc học tại trường? 

Dưới đây, ISC-UKEAS sẽ tổng hợp một số thông tin hữu ích và các thông tin liên lạc trong các trường hợp cần thiết dành cho các bạn du học sinh ở lại Anh.

 

 

  • Sức khỏe

– Nếu các bạn đang trong tình trạng sức khoẻ bình thường, trong thời gian này nên hạn chế đi lại, du lịch và tụ tập đông người

Thực hiện các biện pháp vệ sinh phòng dịch đã được hướng dẫn: 

  • Rửa tay thường xuyên với dung dịch rửa tay sát khuẩn và nước sạch hoặc dung dịch khử trùng có nồng độ cồn trên 60%
  • Đeo khẩu trang khi phải tới chỗ đông người hoặc tham gia các phương tiện giao thông công cộng. 
  • Ngoài ra nên súc họng bằng nước súc họng diệt khuẩn thường xuyên, 

– Nếu các bạn mới từ Việt Nam sang, hoặc đi từ vùng có dịch, hoặc nghi ngờ tiếp xúc với người nhiễm/nghi nhiễm COVID 19, thực hiện tự cách ly 14 ngày tại nhà theo hướng dẫn của Bộ Y tế Anh: https://bit.ly/2JavsZk

– Nếu xuất hiện các triệu chứng nhẹ như ho, sốt, đau đầu… thực hiện tự cách ly tại nhà 7 ngày kể từ ngày có triệu chứng. Và sử dụng https://111.nhs.uk/service/covid-19, làm theo hướng dẫn để kiểm tra tình trạng sức khỏe của bản thân.

– Nếu sau 7 ngày, các triệu chứng không thuyên giảm, liên hệ 111 để được hỗ trợ xét nghiệm và điều trị.

– Để tự bảo vệ bản thân cũng như cộng đồng, Chính phủ Anh khuyến cáo người dân không đến những nơi đông người có khả năng lây nhiễm cao như các phòng khám đa khoa, nhà thuốc, bệnh viện nếu không thực sự cần thiết.

 

  • Học tập

– Trước tình hình dịch bệnh diễn biến ngày một xấu, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã tuyên bố tất cả các trường học trên cả nước, từ phổ thông đến đại học, sẽ đóng cửa từ ngày 20/3 cho đến khi có thông báo mới. Do đó, các trường cũng đã có kế hoạch học tập trực tuyến để đảm bảo không ảnh hưởng đến tiến độ học tập cũng như quyền lợi của sinh viên.

Tìm hiểu thêm chi tiết về chương trình học tập trực tuyến cũng như kế hoạch kiểm tra và đánh giá  của các trường Đại học Anh Quốc tại website chính thức mỗi trường hoặc tại trang web hỗ trợ du học sinh Anh của ISC-UKEAS: https://bit.ly/2WCxTvG 

– Tuy nhiên, các cơ sở vật chất thiết yếu của các trường Đại học như thư viện, khu nhà ở cho sinh viên,… vẫn sẽ được duy trì hoạt động phục vụ các sinh có nhu cầu ở lại trong thời gian này. 

– Sinh viên ở lại Anh thời gian này vẫn tiếp tục học tập trực tuyến theo sắp xếp từ phía Ban giám hiệu nhà trường và tuân thủ theo đúng các khuyến cáo phòng dịch.

 

  • Đi lại

– Chính quyền London hôm 19-3 cho biết sẽ đóng cửa tới 40 ga tàu điện ngầm cho đến khi có thông báo cụ thể hơn về tình hình dịch bệnh, đồng thời cắt giảm các dịch vụ giao thông công cộng khác như xe buýt, xe lửa… Tuy nhiên các dịch vụ chính vẫn sẽ tiếp tục hoạt động để đảm bảo cho người dân đi làm, đi khám bệnh và vận chuyển hàng hóa.

– 20/03/2020, thủ tướng Boris Johnson ra lệnh cho toàn bộ các quán cà phê, quán rượu, nhà hàng, và nhiều nơi vui chơi khác đóng cửa ngay để ngăn chặn đà lây lan của dịch Covid-19.

– Sinh viên cũng được khuyến cáo nên hạn chế đi lại, du lịch, tụ tập đông người và cân nhắc lại lịch trình đi lại nếu không thực sự cần thiết để bảo vệ an toàn cho bản thân cũng như cộng đồng trong thời gian dịch bệnh diễn biến căng thẳng. 

 

  • Hỗ trợ

– Phía nhà trường

Xem thêm các cập nhật mới nhất về chính sách hỗ trợ sinh viên của từng trường Đại học ở Anh tại website hỗ trợ du học sinh Anh của ISC-UKEAS: https://bit.ly/2WCxTvG 

– Chính phủ Anh
+ Dịch vụ y tế công NHS
Giới chức Anh công bố sẽ miễn phí xét nghiệm, điều trị COVID-19 cho những ai đang sinh sống, học tập và làm việc tại Anh, không phân biệt tình trạng định cư. Dù kết quả xét nghiệm như thế nào, người bệnh cũng sẽ không phải chi trả bất kỳ khoản phí xét nghiệm và điều trị nào cho đến khi có kết quả âm tính. Trong mọi trường hợp khẩn cấp, các bệnh nhân không phải người Anh (bao gồm du hoc sinh Việt Nam) có thể liên hệ qua đường dây của dịch vụ y tế công của Anh 111 để được hướng dẫn

+ Đại sứ quán Việt Nam tại Anh

Địa chỉ: 12-14 Victoria Road, London W8 5RD

Điện thoại: +44-2079371912/2075652214/+44-2079375628

Fax: +44-2075653853

Email: vanphong@vietnamembassy.org.uk

 

+ Hỗ trợ tại các vùng khác tại Anh

  • Scotland: Liên hệ với phòng khám đa khoa của bạn hoặc gọi 111 (NHS 24)
  • Wales: Liên hệ 111
  • Northern Ireland: Liên hệ 111

+ Hỗ trợ từ ISC-UKEAS

ISC-UKEAS đã mở đường dây nóng hỗ trợ du học sinh Anh 24/7 và chuyên trang cung cấp thông tin toàn diện về dịch COVID-19 tại Anh.

Phụ huynh và học sinh vui lòng liên hệ để được hỗ trợ chi tiết tại: