8 bước chuẩn bị hồ sơ du học ấn tượng cần biết

Quá trình nộp hồ sơ du học luôn khiến các học sinh sinh viên “mất ăn mất ngủ” vì âu lo. Nào là làm thế nào để hồ sơ của mình nổi bật, điền thông tin thế nào cho hợp lý, sắp xếp các thông tin lại ra sao, …

Tuy nhiên, nếu chuẩn bị kỹ càng và nghiên cứu tỉ mỉ, các bạn sẽ thấy hào hứng hơn rất nhiều với việc nộp hồ sơ du học. Hãy xem những tips sau nếu như bạn vẫn còn hoang mang về quá trình nộp hồ sơ nhé.

Nghiên cứu về trường và ngành học

Chọn đúng ngành và đúng trường là một trong những quyết định quan trọng nhất của cuộc đời. Vì phải dành ít nhất ba năm để theo học, còn chưa kể sẽ ảnh hưởng đến cơ hội làm việc sau khi tốt nghiệp nữa, nên chọn được ngôi trường và ngành học mơ ước quan trọng vô cùng!

Nhưng cũng đừng vì vậy mà lo lắng nhé, miễn là bạn nghiên cứu cẩn thận thì sẽ ổn thôi! May thay, có rất nhiều cách để nghiên cứu về các trường Đại học lắm đó.

Bạn có thể bắt đầu với việc tìm kiếm nguồn thông tin dồi dào trên website của các trường Đại học. Hầu hết các website sẽ có phần giới thiệu tổng quan các khóa học cùng với thông tin về lộ trình hướng nghiệp sau khi ra trường, đời sống sinh viên ở Đại học và khu vực lân cận.

Để so sánh các trường Đại học, bạn có thể tham khảo QS World University Rankings và so sánh các ngành qua QS World University Rankings by Subject.

Liên hệ với Nhà trường

Nếu muốn tìm hiểu thêm về một khoá học cụ thể, bạn nên liên hệ với phòng tuyển sinh quốc tế hoặc các cựu sinh viên. Bạn cũng có thể hỏi thêm về trường Đại học và những tips để ứng tuyển khóa học đó.

Để tìm thông tin liên lạc của trường, hãy sử dụng công cụ tìm kiếm để tìm được trang tuyển sinh và bạn có thể lựa chọn gọi điện trực tiếp hoặc gửi email cho trường.

Chuẩn bị sẵn kế hoạch dự phòng

Dù khát khao với lựa chọn số 1 của mình đến đâu thì vẫn nên chuẩn bị cho mình lựa chọn dự phòng. Hãy ứng tuyển nhiều trường Đại học với các yêu cầu tuyển sinh khác nhau để cơ hội được nhận cao hơn. Tất nhiên, hãy chắc chắn là bạn đều yêu thích những trường này trước khi ứng tuyển.

Thư giới thiệu

Nếu trường yêu cầu bạn nộp thư giới thiệu trong hồ sơ, hãy cân nhắc kĩ về người bạn “chọn mặt gửi lòng” nhé. Hãy chọn người giáo viên hoặc giáo sư thân thiết, và sẵn sàng nêu ra chi tiết những điểm mạnh của bạn và đưa cả ví dụ nếu cần.

Thư giới thiệu nên thể hiện bạn là ai thay vì chỉ chú trọng vào yếu tố học thuật để cho phòng tuyển sinh thấy bạn là một cá nhân toàn diện có thể cống hiến được nhiều điều cho trường.

Viết Personal Statement

Personal Statement là cơ hội để bạn bày tỏ với phòng tuyển sinh lí do bạn muốn theo học ngành này và bạn đã làm được những gì để thể hiện niềm yêu thích với ngành.

Bạn nên nêu lý do tại sao bạn hợp với ngành; hãy lấy những ví dụ về những hoạt động thể hiện kỹ năng và thành tựu để phòng tuyển sinh thấy được rằng họ nên nhận bạn.

Chuẩn bị cho các bài kiểm tra

Nếu trường Đại học có yêu cầu bài kiểm tra đầu vào, bạn nên chuẩn bị kỹ lưỡng và làm quen với các dạng câu hỏi cũng như luyện tập với các bài kiểm tra online.

Hầu hết các bài kiểm tra sẽ không yêu cầu ôn tập nhiều, nhưng nếu chuẩn bị kỹ càng, bạn sẽ làm quen với áp lực thời gian của bài kiểm tra và sẽ bớt lo lắng hơn trong giờ thi.

Hồ sơ học bổng

Nếu bạn muốn đăng ký học bổng để tiết kiệm chi phí du học, hãy nhớ các bước cơ bản trong hướng dẫn nghiên cứu học bổng: mình có thuộc đối tượng đăng ký học bổng không, thời hạn đăng ký, các thông tin cần thiết được yêu cầu (học bạ, chứng minh tài chính, …), kiểm tra lại hồ sơ, …

Bạn có thể tham khảo danh sách các học bổng trên thế giới tại đây.

Nộp hồ sơ trước thời hạn

Hãy chuẩn bị hồ sơ thật sớm và nộp trước thời hạn nhé. Một cách để ghi nhớ là hãy viết danh sách các hạn nộp hồ sơ và ghi lên lịch, quyển sổ, …

Các bạn học sinh sinh viên sẽ khó tránh khỏi những khó khăn và trở ngại trong quá trình chuẩn bị hồ sơ du học. ISC-UKEAS hiểu nỗi trăn trở ấy và rất sẵn lòng hỗ trợ và giải đáp các thắc mắc của bạn về hồ sơ. Hãy liên lạc với ISC-UKEAS để được tư vấn du học miễn phí nhé!

Theo Top Universities https://www.topuniversities.com/student-info/admissions-advice/university-applications-top-tips

Tìm hiểu thêm thông tin và tư vấn apply trường: https://www.isc-ukeas.com

Liên hệ ISC-UKEAS – Hotline tư vấn miễn phí: 1800 558848