Lệnh hạn chế ở Anh: Chính phủ cố gắng làm sáng tỏ những nhầm lẫn về luật

Các bộ trưởng đã cố gắng làm rõ các quy tắc trong lệnh hạn chế của Thủ tướng Boris Johnson giữa hàng loạt những nhầm lẫn xem ai được đi làm, trẻ con có được đi thăm bố hoặc mẹ không và những hoạt động gì được coi là tập thể dục. 

Bộ trưởng Văn phòng Nội các – Michael Gove đã đưa ra nhiều hướng dẫn vào sáng thứ Ba về những lệnh hạn chế được đưa và sẽ được cảnh sát thi hành. Theo luật, tất cả mọi người phải ở trong nhà trừ khi họ phải đi làm, đi mua nhu yếu phẩm, giúp đỡ những người khó khăn hoặc tập thể dục.

 

Ông Michael Gove đang trực tiếp đưa ra giải thích về lệnh cấm.

Rất nhiều thắc mắc của công nhân về công việc của họ, ví dụ như những công nhân xây dựng, tài xế taxi và người làm dịch vụ vận chuyển. Một số nhân viên cửa hàng bán lẻ như ở Sports Direct vẫn được gọi đi làm dù đã có lệnh đóng cửa những cửa hàng bán lẻ không cần thiết. Sau để Sport Directs đã thay đổi quyết định và dừng hoạt động tất cả các cửa hàng.

Ông Gove hướng dẫn công nhân xây dựng vẫn đi làm và cách nhau ít nhất 2 mét. Những người làm dịch vụ như thợ sửa ống nước, thợ điện có thể vào nhà người khác trong trường hợp khẩn cấp. Những dịch vụ vận chuyển hàng hóa như quần áo và đồ chơi vẫn được phép hoạt động.

Về phần những người làm tự do, Thủ tướng Rishi Sunak sẽ có những chỉ dẫn cụ thể sau vì rất nhiều người vẫn sử dụng giao thông công cộng vào thứ Ba do không có hỗ trợ tài chính để giảm thiểu gánh nặng cho cuộc sống của họ.

Cũng có những thắc mắc về việc đi thăm bố mẹ li thân hoặc li hôn của trẻ sau khi có lệnh cấm tiếp xúc giữa các hộ gia đình. Ban đầu ông Gove nói rằng mọi sự tiếp xúc sẽ bị cấm nhưng sau đó sửa lại là trẻ em dưới 18 tuổi có bố mẹ ở riêng được phép qua lại giữa hai nhà.

Về những hoạt động thể dục, mọi người được phép chạy bộ, đi bộ nhưng những hoạt động cần giao tiếp xã hội nhiều hơn như chơi gôn (golf) đều bị cấm.

Hầu hết mọi người trong Đảng Lao động đều đồng tình với quyết định này, tuy nhiên có một số chính trị gia phe đối lập cho rằng lệnh phải đi xa hơn nữa. Thị trưởng thành phố London Sadiq Khan cho biết có ý kiến trái chiều giữa ông và Chính phủ do Tòa thị chính đang gây áp lực bắt các khu công trình xây dựng phải dừng hoạt động.

Thành viên Quốc hội Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland – Rebecca Long-Bailey cho rằng không nên cho phép mọi người mua online những thứ không cần thiết. Bà cũng nhấn mạnh rằng những người lao động tự do đang đối mặt với cuộc sống bấp bênh vì không được nhận trợ cấp 80% lương như những công nhân viên chính thức.

 

Bà Rebecca Long-Bailey 

Theo tờ The Guardian https://www.theguardian.com/politics/2020/mar/24/uk-lockdown-gove-tries-to-clarify-confusion-over-rules