Người nhập cư và du học sinh đóng vai trò then chốt giúp Canada phục hồi kinh tế

Chính phủ Canada tuyên bố sẽ chào đón hơn 1 triệu người nhập cư trong giai đoạn 2020 – 2022 để giúp tăng trưởng kinh tế hậu COVID-19.

Đại dịch đã gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế của Canada, dẫn đến sự thay đổi trong chính sách nhập cư của nước này. Tuy nhiên, chính sách sẽ không làm sụt giảm số lượng người nhập cư mà trái lại, hậu COVID-19 là thời điểm Canada cần người nhập cư nhiều hơn bao giờ hết để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Tại sao Canada cần nhiều người nhập cư?

Để giảm bớt những thách thức về nhân khẩu học, chính phủ Canada mong muốn chào đón hơn 300 000 người nhập cư mỗi năm.

Canada là một trong những nước có tỉ lệ sinh thấp nhất và tỉ lệ người già cao nhất thế giới. Chính vì vậy nên khi nhiều Canada nghỉ hưu, Chính phủ sẽ gặp nhiều khó khăn để tìm kiếm lao động trẻ. Do đó, họ khao khát những người nhập cư.

Ngày nay, người nhập cư có xu hướng chiếm phần lớn trong sự tương trưởng của lực lượng lao động Canada. Nếu dòng người nhập cư giảm đi, Canada sẽ bị hạn chế tiềm năng phát triển kinh tế.

Canada sẽ thấy sự phục hồi kinh tế đầy đủ

Các chuyên gia kinh tế cho rằng nền kinh tế Canada và toàn cầu sẽ hồi phục khá nhanh khi các biện pháp cách ly xã hội dần nới lỏng. Như vậy, nhiều người sẽ quay trở lại làm việc và sẽ có nhiều cơ hội việc làm hơn cho những người nhập cư. 

Trước đại dịch, tỉ lệ thất nghiệp ở Canada thấp kỉ lục và nền kinh tế đã có một thập kỉ tăng trưởng tốt sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Kể cả sau cuộc khủng hoảng, Canada vẫn duy trì số lượng người nhập và khi nhìn lại, đó là một quyết định hoàn toàn chính xác.

Trong thập kỉ tới, Canada sẽ có hơn 9 triệu người nghỉ hưu. Chính phủ Canada sẽ phải giải quyết tình trạng thiếu hụt lao động và dòng người nhập cư chính là lực lượng lao động đầy tiềm năng.

Người nhập cư sẽ giúp tạo thêm việc làm sau đại dịch

Người nhập cư sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc hồi phục kinh tế Canada sau đại dịch vì người nhập cư sẽ giúp lấp đầy công việc mới được tạo ra và hỗ trợ tạo ra việc làm theo những cách khác nhau.

Thống kê tại Canada cho thấy người nhập cư có xu hướng kinh doanh nhiều hơn: doanh nhân nhập cư đã tạo ra 25% việc làm mới từ năm 2003 đến 2013 dù họ chỉ chiếm 17% số lượng công ty được nghiên cứu. Như vậy, các doanh nhân nhập cư đã vượt qua chỉ tiêu của họ khi tạo ra rất nhiều việc làm. 

Đặc biệt, các du học sinh cũng góp phần quan trọng trong việc thúc đẩy nền kinh tế Canada. Hàng năm, hơn 600 000 sinh viên quốc tế ở Canada đóng góp hơn 22 tỷ đô la cho các hoạt động kinh tế và hỗ trợ gần 200 000 việc làm. 

Chính vì vậy, hậu COVID-19 là thời điểm chính phủ Canada rất khát khao nhân lực từ người nhập cư cũng như là các du học sinh.


Theo CIC News https://www.cicnews.com/2020/04/after-coronavirus-immigrants-will-be-key-to-canadas-economic-recovery-0414130.html#gs.4phyui