Những nước đi đầu trong xét nghiệm Corona

Đức thì nhanh chóng nhận ra mối nguy còn Hàn Quốc đã sử dụng biện pháp quyết liệt.

Nhiều nước đã nhận ra nhu cầu phát triển những thử nghiệm và các bộ kit xét nghiệm nên đã dự trữ đủ số lượng cần dùng. Dưới đây là những biện pháp một số nước đã sử dụng để làm chậm quá trình lây lan của Corona.

Trung Quốc

Vốn đã có kinh nghiệm với SARS nên không có gì ngạc nhiên khi Trung Quốc là nước đi đầu: Đến cuối tháng 3, đã có hơn 320 000 ca được xét nghiệm.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh Trung Quốc đã phát triển một trong những thử nghiệm đầu tiên và đăng tải thông tin chi tiết lên trang web của Tổ chức Y tế Thế giới WHO vào ngày 24 tháng 1, ngay sau khi có lệnh phong toả Vũ Hán.

Đức

Hiểu rằng Corona sẽ trở thành mối nguy toàn cầu, Đức đã sớm thực hiện các biện pháp chuẩn bị trong khi các nước khác thì vô cùng chậm trễ. Ngay từ đầu tháng 1, Olfert Landt – một nhà khoa học ở Berlin, đã nhận ra rằng virus Corona có điểm tương đồng với Sars nên tạo ra bộ kit xét nghiệm là rất cần thiết. 

Vì thiếu chuỗi gen của chủng virus mới, Landt và công ty của ông đã thiết kế bộ kit dựa trên Sars và những chủng virus corona đã được biết đến. Quy trình được WHO công bố vào ngày 17 tháng 1, trước khi thử nghiệm của Trung Quốc được đăng tải.

Đến cuối tháng 2, Landt đã sản xuất 4 triệu bộ kit và thiết kế thêm 1.5 triệu bộ mỗi tuần. Đức cũng thành công trong quá trình xét nghiệm hàng loạt với 12 000 ca được xét nghiệm mỗi ngày.

Hàn Quốc

Hàn Quốc là một trong những nước quyết liệt nhất trong công cuộc xét nghiệm. Ngay từ những giai đoạn đầu, các lãnh đạo cơ quan Y tế Hàn Quốc đã rút kinh nghiệm từ Vũ Hán rằng chủng virus mới lây lan rất nhanh trên phạm vi rộng.

Hàn Quốc ưu tiên quá trình xác định và cách ly những người tính với virus; đồng thời tiến hành xét nghiệm khoảng 15 000 ca một ngày. Đến thời điểm hiện tại, đã có hơn 300 000 ca được xét nghiệm hoàn toàn miễn phí.

Iceland

Vốn là một nước nhỏ mà giàu, Iceland có lợi thế trong việc xét nghiệm: tỉ lệ dân chúng được xét nghiệm ở Iceland cao nhất thế giới và rất ít người có triệu chứng của virus.

Dân số ở Iceland cùng với sự hỗ trợ của công ty nghiên cứu y tế deCode Genetics đã giúp cho Iceland có lợi thế lớn trong việc xét nghiệm,” ông Thorolfur Guðnason, lãnh đạo dịch tễ học của Iceland, chia sẻ với BuzzFeed. Ông nói rằng mục đích của nỗ lực thử nghiệm là để “tìm hiểu tỉ lệ hiện hành của virus lên cộng đồng, trong khi hầu hết các nước đang thử nghiệm các triệu chứng của từng cá nhân.”

Ý

Sau Đức, Ý là đất nước thực hiện nhiều xét nghiệm nhất với khoảng 200 000 ca, bao gồm 3000 người dân tại thị trấn Vò ở gần Venice trong một dự án thực nghiệm với mục đích kiểm tra xem liệu xét nghiệm trên toàn cộng đồng có thể làm chậm quá trình lây lan của dịch bệnh.

Ý đã cho thấy rằng dù xét nghiệm trên diện rộng hay việc thiếu hụt các ca xét nghiệm đều có thể gây tranh cãi về mặt chính trị. Ví dụ như Thủ tướng Giuseppe Conte dường như ban đầu đã đổ lỗi cho chính sách xét nghiệm những người không mắc triệu chứng vì đã gây ra số lượng lớn người dân mắc ca nhiễm. 

“Chúng ta có thể là một trong những đất nước đầu tiên có biện pháp quyết liệt và chuẩn xác nhất,” Conte nói trên truyền hình, đồng thời cho rằng Ý được coi là có nhiều người mắc ca nhiễm vì đã “thực hiện xét nghiệm nhiều hơn”. Kết quả đã cho thấy rằng các ca xét nghiệm là lời cảnh báo chính xác cho những gì đang xảy ra với Ý hiện tại.

Theo The Guardian: https://www.theguardian.com/world/2020/apr/02/coronavirus-testing-how-some-countries-germany-south-korea-got-ahead-of-the-rest