Nước Anh phát triển thành công ứng dụng thông minh giúp theo dõi sự phát tán của virus corona

Các nhà nghiên cứu ở Anh đã phát triển một ứng dụng vừa giúp theo dõi sự lây lan của dịch Covid-19, vừa giúp phát hiện những người trong nhóm nguy cơ cao bị nhiễm virus.

Ứng dụng hoàn toàn miễn phí này có tên là Covid Symptom Tracker sẽ yêu cầu người dùng nhập dữ liệu bao gồm tuổi, giới tính và mã bưu điện, cũng như các câu hỏi về tình trạng y tế, sức khỏe hiện tại như bệnh tim, hen suyễn và tiểu đường. Ứng dụng cũng hỏi xem người dùng có muốn dùng thuốc ức chế miễn dịch hoặc thuốc giảm đau ibuprofen hoặc sử dụng xe lăn.

Ứng dụng sẽ yêu cầu người sử dụng dành 1 phút mỗi ngày để làm báo cáo tình hình sức khỏe, nếu tình hình sức khỏe không ổn, người dùng sẽ trả lời một loạt những câu hỏi về dấu hiệu từ ho, sốt đến mệt mỏi, tiêu chảy và khó nhận thức.

Ứng dụng Covid Symptom Tracker

Nhóm nghiên cứu ứng dụng – sự hợp tác giữa các nhà nghiên cứu tại bệnh viện của King College London và Guy & St Thomas cũng như công ty khoa học dữ liệu sức khỏe ZOE, nhóm nghiên cứu hy vọng ứng dụng sẽ cung cấp thông tin theo thời gian thực về cách thức lây lan của bệnh ở Anh, bao gồm cả các điểm nóng.

Giáo sư dịch tễ học di truyền tại Đại học Kinh London – Tim Spector cho biết “Khi nói chuyện với các bệnh nhân, đặc biệt là người già, thì các dấu hiệu nhiễm virus rất khác so với người trẻ. Vì thế suy nghĩ chỉ có 2 loại dấu hiệu là sốt và ho kéo dài là sai. Khi bị nhiễm virus, có thể có nhiều dấu hiệu khác nhau.”

Các nhà phát triển cho biết, ứng dụng sẽ làm sáng tỏ các dấu hiệu và sự lây lan của virus về mặt địa lí. App dành cho tất cả mọi người, đội nghiên cứu vẫn yêu cầu 5.000 cặp sinh đôi và gia đình của các em ở khắp Vương quốc Anh sử dụng ứng dụng này cho mục đích nghiên cứu xa hơn. Nếu người tham gia có dấu hiệu của Covid-19, họ sẽ được nhận một bộ dụng cụ y tế để tự xét nghiệm.

Các cặp song sinh đã chia sẻ một lượng lớn dữ liệu với nhóm, từ thông tin di truyền đến cấu trúc vi khuẩn đường ruột. Các nhà nghiên cứu hy vọng dữ liệu từ nghiên cứu này có thể giúp làm sáng tỏ lý do tại sao chỉ một số người bị nhiễm bệnh và tại sao các triệu chứng lại nghiêm trọng hơn ở một số người khác.

Ông Tim Spector cho biết ứng dụng đã hỗ trợ rất nhiều, giúp tiết kiệm rất nhiều thời gian. Thông thường cần khoảng 5 tháng để giúp dự án đi vào quỹ đạo thì bây giờ họ chỉ cần 5 ngày.Theo The Guardian https://www.theguardian.com/science/2020/mar/24/uk-app-aims-to-help-researchers-track-spread-of-coronavirus