NƯỚC ÚC NỚI LỎNG PHONG TỎA – ÚC TRỞ THÀNH MỘT TRONG NHỮNG NƠI AN TOÀN NHẤT THẾ GIỚI TRONG DỊCH COVID 19

Các du học sinh tại Úc còn đang lo lắng về sức khoẻ và sự an toàn của bản thân giờ đã có thể thở phào nhẹ nhõm.

Từ ngày 1/5, cả nước Úc chỉ ghi nhận 16 ca nhiễm mới, một bước giảm cực mạnh so với con số 460 ghi nhận vào ngày 28/3. Nhiều tiểu bang ở Úc thậm chí đã không ghi nhận ca nhiễm mới nào trong tuần qua.

Chính vì vậy, Úc đã bắt đầu quá trình nới lỏng các quy định hạn chế và giãn cách xã hội ở một số khu vực: cho phép đám đông tụ tập, nâng giới hạn từ 2 lên 10 người, mở lại các công viên quốc gia, các trường công lập trở lại hoạt động.

Thành công của Úc nằm ở hai yếu tố: hành động sớmxét nghiệm trên diện rộng.

Từ ngày 1/2/2020, Úc đã tiến hành đóng nhập cảnh với mọi du khách từng đến Trung Quốc – nơi dịch bệnh khởi phát cho đến khi chính thức đóng cửa biên giới với mọi người nước ngoài từ ngày 19/3. Đến 22/3, Úc thông báo đóng cửa và hạn chế nhiều loại hình kinh doanh và có những bang tiến hành đóng cửa trường học hay biên giới. 

Cuối tháng 3, chính phủ Úc siết chặt siết chặt quy định giãn cách xã hội, giới hạn tụ tập nơi công cộng chỉ còn 2 người. Tất cả người dân được khuyến khích ở trong nhà, chỉ ra trong tình huống thực sự cần thiết như mua thực phẩm, tập thể dục, hoặc vì lý do y tế.

Đến thời điểm hiện tại, Úc đã thực hiện hơn 570.000 xét nghiệm trên toàn quốc gia. Để so sánh thì tại Anh Quốc – nơi có dân số nhiều hơn gấp 2,5 lần, mới chỉ có 763.387 xét nghiệm. Úc tiếp tục mở rộng phạm vi xét nghiệm và vào đầu tuần qua,  Brendan Murphy, giám đốc y tế liên bang cho biết sẽ bắt đầu tiến hành xét nghiệm cho cả những người không có triệu chứng, nhằm “đảm bảo tuyệt đối xác định mọi trường hợp có thể, không bỏ sót bất kỳ ca bệnh nào.”

Như vậy, các du học đang sinh sống tại Úc đã sắp sửa trở về với nhịp làm việc và học tập trước kia. Còn những học sinh sinh viên đang nhen nhóm ước mơ du học Úc hoàn toàn có thể yên tâm về sự an toàn và Y tế Úc rồi. Nếu có thắc mắc gì về du học Úc thì hãy liên lạc với ISC-UKEAS để được hỗ trợ nhiệt tình nhé!