Quan trọng: Hủy các kì thi GCSEs, A và A-Level trong năm 2020

Chính phủ Anh đã quyết định Hủy các kì thi GCSEs, A và A-Level trong năm 2020. Vậy việc xét tuyển vào Đại học, Cao đẳng sẽ có những thay đổi nào?. Hướng dẫn dưới đây nhằm trả lời các câu hỏi phổ biến liên quan đến việc hủy bỏ các cấp độ GCSE, AS và A do sự bùng phát của coronavirus (COVID-19) vào năm 2020.

 1. Các bài kiểm tra có bị hủy không?

 Từ thứ 6 ngày 20/3, tất cả các trường học đều đóng cửa. Sự bùng phát của đại dịch corona sẽ tiếp tục ảnh hưởng lớn đến hệ thống giáo dục nói riêng và đất nước nói chung trong vài tháng tới. Cho nên các bài kiểm tra đã bị hủy để các em học sinh, cha mẹ phụ huynh và giáo viên cũng như là các trường tập trung vào việc hỗ trợ trẻ em và con em của lao động chủ chốt

 1. Chuyện gì sẽ xảy ra với những học sinh đã làm bài đánh giá?

Quá trình tính toán điểm sẽ xét đến một loạt bằng chứng bao gồm bài đánh giá, các bài thi thử , và cách tiếp cận sẽ được chuẩn hóa giữa các trường. Ofqual đang làm việc khẩn trương với các hội đồng thi để đưa ra các đề xuất về cách thức hoạt động của quy trình này và sẽ thảo luận với các đại diện của giáo viên trước khi hoàn thiện để đảm bảo rằng phương pháp được thực hiện là công bằng nhất có thể.

 1. Có phải học sinh có nền tảng kém hơn sẽ có điểm thấp hơn không? 

Ofqual, cơ quan quản lý trình độ độc lập, sẽ phát triển một quy trình công bằng và mạnh mẽ, có tính đến một loạt bằng chứng, bao gồm đánh giá giáo viên và đạt được trước đó. Ofqual sẽ cố gắng hết sức để đảm bảo rằng quy trình đã thỏa thuận không gây bất lợi cho bất kỳ nhóm sinh viên cụ thể nào.

Học sinh cảm thấy điểm số không phản ánh thực lực của mình sẽ có cơ hội dự thi, ngay khi các trường học và cao đẳng mở cửa trở lại.

 1. Có phải tất cả học sinh sẽ nhận được điểm dự đoán?

Không, chúng tôi biết rằng chỉ sử dụng điểm dự đoán là không công bằng với tất cả học sinh. Điểm được tính sẽ tham khảo sự đánh giá của giáo viên cũng như các yếu tố tiên quyết khác nên điểm cuối cùng của học sinh sẽ có thể không giống như điểm dự đoán.

 1. Các trường học có sử dụng kết quả thi thử tính điểm không? Và điều này có công bằng với học sinh không vì họ không biết vào thời điểm này bài kiểm tra sẽ được sử dụng làm điểm cuối cùng?

Kết quả bài thi thử sẽ là một trong những yếu tố để cho điểm, bên cạnh các yếu tố khác. Ofqual sẽ đảm bảo các trường được cung cấp hướng dẫn rõ ràng về cách thực hiện điều này một cách công bằng

 1. Điểm số cuối cùng ở trường có được dùng để đánh giá không?

Ofqual sẽ xem xét cẩn thận làm thế nào để đảm bảo quy trình này công bằng nhất có thể, có khả năng bao gồm việc xem xét các biện pháp phản ánh mức độ tiến bộ của một học sinh có thể đã đạt được tại trường mà họ đang theo học.

 1. Đây có phải hệ thống hoàn toàn mới không?

Hội đồng thi có kinh nghiệm sử dụng đánh giá giáo viên kiểm duyệt để chấm điểm cho một số học sinh, chẳng hạn như những người bị bệnh ngay trước khi thi. Ofqual sẽ rút ra kinh nghiệm khi phát triển quy trình sử dụng trong năm nay.

 1. Các trường đại học, cao đẳng có gặp khó khăn với kiểu thi tính điểm thế này không?

Chúng tôi nhận ra rằng kì thi là khoảng thời gian căng thẳng cho các trường học và cao đẳng. Chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để giảm thiểu gánh nặng này.

 1. Các trường đại học, cao đẳng có chấp nhận điểm số được tính này không?

Điểm được tính sẽ là điểm chính thức, có giá trị ngang với điểm được trao trong bất kỳ năm nào khác. Đại diện trường đại học đã xác nhận rằng họ hy vọng các trường đại học sẽ linh hoạt và làm tất cả những gì có thể để hỗ trợ sinh viên và đảm bảo họ có thể tiến tới giáo dục đại học.

 1. Nếu tôi không hài lòng với điểm của mình thì sao?

Chúng tôi sẽ làm việc với Ofqual và các tổ chức trao bằng để đảm bảo rằng thí sinh nhận được điểm công bằng nhất với những nỗ lực cả em đã bỏ ra. Nếu học sinh không hài lòng với điểm của mình có thể nộp đơn khiếu nại. Ngoài ra, nếu các bạn cảm thấy điểm số không phản ánh thực lực của mình, các bạn có cơ hội làm một bài kiểm tra khác ngay khi các trường học mở cửa lại. Học sinh cũng có thể làm kiểm tra lại vào hè 2021

 1. Nếu không hài lòng về điểm, học sinh có cơ hội để làm kiểm tra vào năm nay không?

Chúng tôi hiểu rằng một số học sinh có thể cảm thấy thất vọng vì họ không thể dự thi. Nếu bạn cảm thấy điểm số không phản ánh thành tích của mình, bạn sẽ có cơ hội dự thi, ngay khi các trường học mở lại. Học sinh cũng sẽ có tùy chọn để dự kỳ thi vào mùa hè năm 2021.

 1. Sẽ như thế nào đối với thí sinh tự do và học sinh học tại nhà?

Chúng tôi sẽ hợp tác chặt chẽ với cơ quan quản lý độc lập về trình độ, Ofqual, để trao điểm cho các thí sinh tự do, bao gồm cả học sinh học tại nhà.

 

 1. Các trung tâm tư nhân có thể dạy GCSEs/A level không?

Không. Hội đồng kiểm tra sẽ không ra đề cho GCSE,AS và A level hè năm nay nên các trung tâm không có quyền tổ chức thi.

 1. Điều này có nghĩa là mọi bài kiểm tra trong mọi mô-đun trong mọi môn học đều bị hủy, hoặc một số lượng giới hạn sẽ đi trước ở cấp độ GCSE và / hoặc A?

Các hội đồng thi sẽ không được phát hành các bài thi cho các cấp độ GCSE, AS và A trong mùa hè này vì vậy sẽ không có cơ hội để tham gia bất cứ học phần nào.

 1. Các chứng chỉ về nghề và kĩ thuật thì sao?

Không trường học nào được tổ chức kiểm tra mùa hè này.

Có rất nhiều bằng cấp kỹ thuật và dạy nghề khác nhau cũng như các bằng cấp học thuật khác mà sinh viên dự kiến ​​sẽ dự kỳ thi vào mùa hè này. Chúng được cung cấp bởi một số lượng lớn các tổ chức, và có các cách tiếp cận đánh giá khác nhau. Trong nhiều trường hợp, học sinh đã hoàn thành các mô-đun hoặc đánh giá có thể cung cấp bằng chứng để chấm điểm. Chúng tôi đang khuyến khích các tổ chức này thể hiện sự linh hoạt và thực dụng tối đa có thể để đảm bảo sinh viên không bị thiệt thòi. Ofqual đang cố gắng hết sức làm việc với các tổ chức và chúng tôi sẽ cung cấp thêm chi tiết trong thời gian ngắn.

 1. Phụ huynh có phải dạy học cho con mình trong thời gian học sinh được nghỉ không?

Chúng tôi hoàn toàn cam kết đảm bảo rằng mọi trẻ em đều nhận được sự giáo dục tốt nhất có thể và sẽ làm việc với BBC và những tổ chức khác để cung cấp tài liệu học cho trẻ em truy cập khi ở nhà.

 1. Điều gì xảy ra nếu tôi đã bắt đầu khóa học nhưng chưa học xong?

 Hội đồng thi sẽ cung cấp lời khuyên về điều này cho các trường học sớm nhất có thể

 1. Với những sinh viên đã nhận được thư mời học của trường đại học thì sao?

Không có lý do gì để chu kỳ tuyển sinh thông thường bị gián đoạn. Các trường đại học cao đẳng sẽ tiếp tục xử lý theo quy trình thông thường

 1. Các trường đại học có cần ra các thư mời không điều kiện không? Tôi có nên đồng ý nhập học không khi các bài kiểm tra đã bị hủy?

Các trường đại học không cần ra các thư mời học vô điều kiện và học sinh sinh viên không nên áp lực khi chấp nhận thư mời học vì các bạn sẽ nhận được điểm số cho mỗi kì thi, bài kiểm tra mình làm.

 1. Nếu tôi đã có thư mời học vô điều kiện, thư đó còn hiệu lực không ?

Thư mời vô điều kiện nghĩa là bạn đã đáp ứng các yêu cầu đầu vào, cho nên bạn có thể nhập học nếu bạn muốn.

 1. Nếu tôi lựa chọn kiểm tra, tôi có thể lên đại học vào năm nay không?  

Mặc dù không thể được đảm bảo trong mọi trường hợp, các Đại học của Vương quốc Anh đã đảm bảo với chúng tôi rằng phần lớn các trường đại học sẽ thể hiện sự linh hoạt tối đa để đảm bảo rằng những sinh viên lựa chọn kiểm tra qua tính điểm có thể bắt đầu khóa học với thời gian trễ hơn một chút.

Sinh viên nên nói chuyện với trường đại học mình nhận được thư mời sau khi có điểm thi.

 1. iGCSEs và International Baccalaureate cũng bị hủy?

Chúng tôi đang làm việc với các tổ chức trao bằng để không bài kiểm tra nào sẽ diễn ra tại Anh trong năm nay.

 1. Các trường cao đẳng đại học đối mặt như thế nào với thực tế là các học sinh bị lỡ việc học?

Đây là tình huống không lường trước. Chúng tôi đang làm việc với các trường để đảm bảo rằng chúng tôi sẽ làm bất kì điều gì có thể để giúp học sinh, sinh viên chuẩn bị cho cấp học tiếp theo của mình.

 1. Các bài kiểm tra có diễn ra bình thường không nếu dịch COVID-19 tiến triển tốt hơn?

Không. Chúng tôi đã ra quyết định rằng không bài kiểm tra nào sẽ diễn ra vào hè này.

Nguồn: https://www.gov.uk/government/publications/coronavirus-covid-19-cancellation-of-gcses-as-and-a-levels-in-2020/coronavirus-covid-19-cancellation-of-gcses-as-and-a-levels-in-2020