Các biện pháp cách li mới cũng như các phương pháp “ngăn chặn” tiếp xúc xã hội được triển khai dựa trên nghiên cứu của Đại học Hoàng gia London.

Một tuần là khoảng thời gian quá dài trong đại dịch corona. Chỉ vài ngày sau khi ông Boris Johnson và các cố vấn của ông đưa ra tuyên bố rằng bất kỳ ai có triệu chứng nhiễm virus corona nên ở nhà trong vòng bảy ngày, còn lại thì cuộc sống vẫn diễn ra bình thường, Thủ tướng đã phải đưa ra một loạt các biện pháp mạnh mẽ để giữ chân phần lớn người dân ở trong nhà.

Chính sách của Anh đã thay đổi bởi ảnh hưởng từ dịch bệnh bùng phát mất kiểm soát ở Ý lên hệ thống dịch vụ y tế nước này. Về cơ bản, đây là một thảm họa khi mà 30% bệnh nhân đã nhập viện phải tiếp nhận sự chăm sóc y tế đặc biệt. Nhóm các chuyên gia nghiên cứu tại Đại học Hoàng gia và Trường Y học Nhiệt đới & Vệ sinh London đã lên tiếng rằng các biện pháp chống dịch của chính phủ sẽ khiến tỉ lệ tử vong tăng lên và hệ thống Dịch vụ y tế quốc gia (NHS) của nước này sẽ không chịu đựng nổi áp lực.

Giáo sư Neil Ferguson tại trung tâm phân tích bệnh lây truyền toàn cầu MRC thuộc Đại học Hoàng gia Luân Đôn và các cộng sự đã tìm ra rằng chiến lược giảm thiểu- hay còn được họ gọi là kịch bản 1- mà chính phủ đã đề cập có thể dẫn đến cái chết cho 260,000 người. Những người này không chỉ tử vong bởi virus, mà còn bởi các bệnh lí khác khiến cho NHS gặp khó khăn vô cùng khi điều trị.

Chiến lược của họ tập trung vào tất cả những sự can thiệp giúp giảm thiểu sự truyền nhiễm và tử vong. Họ đề cập tới năm điều có thể có tác dụng:

  • Cách li những người có biểu hiện ho và sốt cao tại nhà trong vòng 7 ngày.
  • Cách li các gia đình có người có biểu hiện bệnh trong vòng 14 ngày, là khoảng thời gian mà triệu chứng bệnh ở những người còn lại có thể xuất hiện.
  • Cách ly xã hội, liên quan đến việc cắt giảm ba phần tư các hoạt động công cộng bình thường mà mọi người có thể thực hiện ở nhà, trường học hoặc nơi làm việc.
  • Giữ khoảng cách với những người trên 70 tuổi, bằng cách yêu cầu họ ở nhà.
  • Đóng cửa các trường học và các trường đại học.

Biện pháp giảm thiểu tuần trước yêu cầu những người có triệu chứng bệnh phải ở nhà trong vòng 7 ngày. Các gia đình bị cách li có người trên 70 tuổi có khả năng phải tuân theo biện pháp trên hơn số ngày quy định. Điều này sẽ làm giảm hai phần ba nhu cầu chăm sóc sức khỏe và giảm một nửa số ca tử vong. Tuy nhiên, theo như những nhà nghiên cứu đã đề cập, “hậu quả của dịch bệnh vẫn có thể dẫn đến 260,000 ca tử vong và ảnh hưởng nghiêm trọng tới hệ thống y tế (nhất là những đơn vị chăm sóc đặc biệt)”.   

Vậy nên giờ đây chúng ta cần có kịch bản 2, mà các nhà lãnh đạo gọi là chiến lược triệt tiêu. Chiến lược này cần nhiều hành động mạnh mẽ hơn nữa, áp dụng tất cả các biện pháp ngoại trừ đóng cửa trường học và đại học. Và việc đóng cửa trường học, theo Giáo sư Neil Ferguson, cũng nên được sớm thực hiện trước khi quá muộn.

Tin xấu là mặc dù các biện pháp mới sẽ giữ tỷ lệ tử vong ở mức chỉ 20.000 hoặc có thể chỉ vài nghìn, theo giáo sư Ferguson, chúng tôi vẫn đang xem xét các biện pháp xã hội này từ tháng 7 cho đến tháng 8- và kể cả khi các biện pháp đã được dỡ bỏ, dịch vẫn có thể quay trở lại lần nữa. Virus sẽ không biến mất và có thể quay lại hàng năm trong khi chỉ một tỷ lệ nhỏ dân số bị nhiễm bệnh, phục hồi và trở nên miễn dịch.

Hi vọng sớm của chính phủ về việc có thể dựa vào một lượng lớn dân số- có thể là 60%- những người đã mắc bệnh, hồi phục và trở nên miễn dịch để xây dựng được miễn dịch cộng đồng trong dân cư Anh- điều mà rất nhiều chuyên gia nghĩ là nguy hiểm- sẽ bị phá vỡ bởi chiến lược mới này. 

Miễn dịch cộng đồng thường được tạo ra bởi việc tiêm phòng cho một số lượng lớn trẻ em, để bảo vệ an toàn cho những người không thể tiêm chủng. Chưa một đất nước nào thử thực hiện biện pháp cho phần lớn dân số nhiễm bệnh để tạo miễn dịch cộng đồng  – và bây giờ, dường như Anh đã nhận ra rằng chiến lược này không đủ an toàn để thử.