(The Guardian) Thị trưởng London cho biết cảnh sát có thể thi hành các luật hạn chế tiếp xúc xã hội 

Giữa những lo ngại và thắc mắc về nhiều quyết định từ chính phủ,Thị trưởng London cho biết cảnh sát có thể sử dụng các quyền lực khẩn cấp để thi hành luật lệ hạn chế tiếp xúc xã hội nhằm giảm tối đa sự phát tán của Covid-19.

Cảnh bãi biển và công viên chật kín cuối tuần qua đang làm dấy lên lo lắng mọi người có thế chạy trốn khỏi các thành phố đến những vùng xa xôi hơn ở Vương quốc Anh và khiến dịch vụ y tế địa phương bị quá tải, Sadiq Khan kêu gọi mọi người hãy ở trong nhà. Trên chương trình của Andrew Marr trên kênh BBC, ông đã nói: “Thông điệp của tôi tới mọi người vô dùng đơn giản: Cuộc sống đã thay đổi, chúng ta phải hành động khác đi. Tiếp xúc công cộng khiến dịch bệnh lan rộng hơn gây ra những mất mát không đáng có. Hãy ở yên trong nhà trừ khi bạn thực sự, thực sự cần phải ra ngoài.”

London đang đi trước toàn nước Anh về tình hình đại dịch và trong khi việc sử dụng giao thông công cộng giảm mạnh, các quán rượu, nhà hàng, câu lạc bộ và một số địa điểm khác đã đóng cửa vào thứ Sáu, thì cuối tuần này người dân ở thủ đô đã đổ xô đến công viên, chợ và các địa điểm khác.

 Khi được hỏi liệu những cảnh tụ tập như trên có cần đến lực lượng cảnh sát giải tán và phong tỏa thành phố giống như ở Italy hay không, ông Khan cho biết một dự luật virus corona khẩn cấp đang được các Nghị sĩ xem xét hôm thứ Hai sẽ bao gồm các quyền han như vậy. Ông cho biết: “Vì chúng tôi đang đối mặt với tình hình y tế, xã hội, kinh tế rất khẩn cấp, nên những biện pháp này sẽ nằm trong dự luật đó.” “Việc cảnh sát tập trung vào những việc họ ưu tiên như tội phạm bạo lực, nhưng nếu mọi người tiếp tục hành động vô ý thức và dẫn đến phát tán dịch bệnh, thì những biện pháp của cảnh sát sẽ cần được cân nhắc.”

 

Ông Sadiq Khan kêu gọi mọi người ở trong nhà

Sắp tới Ngày của Mẹ ở Anh, Thủ tướng kêu gọi mọi người tránh việc tụ tập, Chính phủ thông báo kế hoạch yêu cầu 1.5 triệu người Anh có nguy cơ cao bị nhiễm virus tự cách ly tại nha trong vòng 12 tuần được cung cấp thực phẩm và thuốc.

Ông Khan cho biết thêm: “Tôi không phải người nói giảm nói tránh về vấn đề này, tôi nói rất rõ rang: trừ khi mọi người ở yên trong nhà, trừ khi mọi người chỉ ra ngoài và sử dụng phương tiện công cộng khi thật cần thiết, trừ khi mọi người tránh tiếp xúc với nhau, thì vẫn sẽ có thêm nhiều người thiệt mạng. Đây là khoảng thời gian căng thẳng.”

Một vài lo ngại virus có thể bị phát tán bởi nhiều người bỏ trốn khỏi London và những thành phố khác đến bờ biển cũng như một số địa điểm khác.

Vào Chủ Nhật, thủ lĩnh của Stripe Cymru, ông Adam Price đã viết thư cho Thủ hiến của xứ Welsh – ông Mark Drakeford, yêu cầu ngăn mọi người đi thăm gia đình hoặc các địa điểm du lịch như công viên caravan vì họ sẽ làm quá tải dịch vụ y tế đại phương.

 Khi được hỏi liệu người dân Lodon có nên bị cấm di du lịch không, ông Khan không nói vậy mà hướng mọi người nghĩ tới chi phí dịch vụ cho mọi người khi virus lan rộng. Phát biểu trong chương trình Sophy Ridge, Jeremy Hunt – chủ tịch Ủy ban y tế nói rằng việc ngăn chặn quá trình lây lan của virus là tối quan trọng để tránh Dịch vụ Y tế Quốc gia bị qua tải giống như ở Italy. “Tôi nghĩa rằng hệ thống ở Italy được chuẩn bị rất kỹ càng và được tài trợ tốt và chúng ta đã thấy tác động của đại dịch tới hệ thống này. Không có dịch vụ hay hệ thống chăm sóc sức khỏe nào có thể chịu được áp lực khi virus vượt khỏi tầm kiểm soát.”

Theo The Guardian