TÌNH TRẠNG BÁO ĐỘNG TẠI NƯỚC ANH SẼ RA SAO VÀ KÉO DÀI BAO LÂU ?

Trong khi một số quốc gia trên khắp thế giới đã tuyên bố trình trạng khẩn cấp đối với đại dịch toàn cầu corona, nước Anh hiện vẫn chưa tuân thủ các biện pháp phòng chống mà chính phủ Anh cho là phù hợp để đối phó với Covid-19.

Người dân được khuyến cáo tránh tụ tập nơi đông người và những cá nhân biểu hiện các triệu chứng nhiễm bệnh được kêu gọi tự giác cách ly, tuy nhiên nước này vẫn chưa đóng của biên giới như Ý, Pháp, Tây Ban Nha và các quốc gia khác.

Phần lớn các sự kiện thể thao và văn hoá trên toàn nước Anh đã bị hoãn lại trong thời gian gần, nhưng nhiều nhà hàng, cửa hiệu và văn phòng vẫn duy trì hoạt động. Điều này dấy lên mối lo ngại rằng Covid-19 có thể sẽ lan rộng trong cộng đồng.

Chính phủ có thể sẽ đưa ra một số biện pháp khẩn cấp trong tuần tiếp theo, bao gồm việc kêu gọi các công dân nước Anh quá 70 tuổi ở nguyên trong nhà, thư ký bộ y tế – ngài Matt Hancock cho hay.

Ông cũng nói rằng Dịch vụ Y tế Quốc gia sẽ dừng mọi trường hợp phẫu thuật không cấp thiết và đào tạo nhân lực từ khoa y khác để tham gia điều trị cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Tuy nhiên, chính phủ có nên ban bố tình trạng khẩn cấp và chúng ta có thể trông đợi điều gì ?

Tình trạng khẩn cấp là gì ?

Đó là tình huống mà chính phủ được toàn quyền ban hành các chính sách, luật lệ mà thông thường không cần thiết phải tuân theo. Theo đạo luật dân sự năm 2004, chính phủ có thể ban bố tình trạng này khi xảy ra thảm hoạ thiên tai, dịch bệnh, bất ổn dân sự hoặc xung đột vũ trang.

Thủ tướng sẽ có gần như toàn bộ quyền lập pháp mà ít bị giám sát và điều khiển bởi Quốc hội. Trong suốt giai đoan này, chỉ có hai điều luật bất di bất dịch, dó là: đạo luật nhân quyền 1998 và chương 2 của đạo luật dân sự 2004 (phần cho phép đặc quyền lập pháp này)

Ai có quyền ban bố tình trạng khẩn cấp?

Chỉ duy nhất nữ hoàng, với sự tham vấn của Hội đồng cơ mật, hoặc là thủ tướng trong một vài trường hợp ngoại lệ, có thẩm quyền ban bố tình trạng khẩn cấp theo Đạo luật dân sự 2004.

Tình trạng này kéo dài bao lâu ?

Theo điều luật, khoảng thời gian thực thi các luật lệ trong tình trạng khẩn cấp giới hạn trong vòng 30 ngày, nhưung có thể được kéo dài nếu Quốc hội cho phép.

Vậy tình trạng khẩn cấp trông như thế nào trong bối cảnh dịch Corona hoành hành ?

Chính phủ đã thi hành nhiều biện pháp đối phó với Covid-19.

Một bài trên Thời báo – The Times nói rằng việc tụ tập nơi đông người sẽ bị nghiêm cấm, cảnh sát sẽ có thẩm quyền giam giữ ngườii bệnh và các bộ trưởng có thể sẽ đóng các cửa khẩu nếu không có đủ nguồn lực để duy trì an ninh bên giới trong trường hợp các nhân viên hải quan và nhập cư bị nhiễm bệnh.

Động thái này sẽ đánh dấu sự leo thang trong kế hoạch đối phó khủng hoảng của Anh, thứ mà dư luận cho rằng quá lỏng nẻo sau khi thủ tướng Boris Johnson bắt buộc phải làm quen với một số biện pháp mạnh tay của chính quyền các nước Chân Âu khác.

Theo dự báo của các nhà khoa học rằng vi-rút có thể ảnh hưởng đến phần lớn dân số, tình trạng này có thể kéo dài đến 2 năm, Thời báo đưa tin.

Nói chung, trong tình trạng khẩn cấp, chính phủ sẽ liên tục quản lý, kiểm soát và nghiêm cấm phương tiện công cộng, dịch vụ công và truyền thông. 

Chính quyền đồng thời cho phép ngân hàng Anh Quốc tăng thanh khoản và nới lỏng định lượng vô hạn. Nhà nước có thể quản lý nhiên liệu trong khi sự hiện diện của quân đội có khả năng gia tăng.

Chính quyền địa phương sẽ chủ động quản lý các loại dịch vụ, bao gồm nhà ở, xử lý rác thải và hỗ trợ những người không có điều kiện.

Theo Independent