Úc sẽ gần như không có thêm ca nhiễm Covid mới nào vào tháng 7

Đại học Sydney đã thực hiện mô hình dữ liệu mô phỏng theo 90% sự chấp hành lệnh giãn cách xã hội.

 

Tỉ lệ hiện hành của Covid-19 tại Úc sẽ đạt đỉnh điểm vào giữa tháng 4 và các ca nhiễm mới sẽ giảm gần như xuống không vào tháng 7, theo như mô hình của Đại học Sydney.

Tuy nhiên, nếu như không có xét nghiệm diện rộng để phát hiện những ca nhiễm không biểu hiện triệu chứng và không có biện pháp giãn cách xã hội cứng rắn, các ca bệnh sẽ lại tăng lên.

Viễn cảnh trong mô hình của Đại học Sydney được thực hiện dựa trên 90% sự tuân thủ lệnh giãn cách xã hội.

Mô hình giả định rằng số lượng các ca nhiễm mới được báo cáo hàng ngày đạt đỉnh điểm vào cuối tháng 3, và số lượng các ca nhiễm cùng lúc diễn ra đạt đỉnh điểm vào cuối tháng 4. Trong trường hợp này, tổng số ca nhiễm ở Úc sẽ từ 8 000 đến 10 000 ca. Cho đến thứ hai, số liệu thực tế là 5744.

“Số lượng ca nhiễm mới đang giảm xuống và nếu không có gì nghiêm trọng xảy ra thì con số sẽ tiếp tục giảm.” theo Prokopenko.

Mô hình dữ liệu được mô phỏng theo nhiều cấp độ tuân thủ chính sách tự cách ly và giãn cách xã hội khác nhau, sau đó được so sánh với các báo cáo thực ở Australia.

“Qua đó, từ ngày 24 tháng 3, mô hình chính xác nhất là mô hình giả định 90% sự tuân thủ.” ông nói.

Họ cũng mô phỏng tình huống lệnh giãn cách xã hội được nới lỏng.

“Dù người dân ở yên trong nhà suốt 90 ngày với tỉ lệ 90% chấp hành lệnh, nếu nới lỏng tất cả cùng lúc, các ca nhiễm sẽ tăng lên,” ông cho biết.

“Nhiệm vụ là giảm các ca nhiễm xuống còn không. Không phải năm, hay một, mà là không. Vì nếu vẫn còn một ca nhiễm, thì sang hôm sau số ca sẽ tăng lên hai, rồi bốn vào ngày hôm sau nữa, và cứ thế tăng lên tiếp.”

Prokopenko đề xuất lệnh giãn cách xã hội nghiêm ngặt cần được duy trì trong bốn tuần sau khi ca nhiễm cuối cùng được phát hiện để ngăn chặn nguy cơ lây lan qua những ca bệnh không biểu hiện triệu chứng. Và khi các biện pháp được dần dần nới lỏng, Úc cần học hỏi Trung Quốc để xét nghiệm diện rộng và điều tra các trường hợp tiếp xúc để đảm bảo các ca nhiễm không biểu hiện triệu chứng sẽ được phát hiện và kiểm soát.

“Dịch bệnh có thể chấm dứt.” ông nói. “Nhưng để làm vậy thì phải đề cao cảnh  giác.”

Theo The Guardian https://www.theguardian.com/world/2020/apr/06/new-coronavirus-cases-in-australia-could-number-almost-zero-by-july-modelling-suggests